Triển vọng mới từ trồng rau trái vụ ở vùng cao trịnh Tường

16:01 16-07-2019 | :567

Laocaitv.vn - Bắt đầu từ năm 2019, người dân một số thôn của xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát đã không còn phụ thuộc hoàn toàn vào cây lúa mà bắt đầu học hỏi kỹ thuật trồng rau ôn đới trái vụ theo tiêu chuẩn VietGap. Trồng rau theo chuỗi và liên kết tiêu thụ sản phẩm là điều kiện để nhân dân mở rộng sản xuất trong thời gian tới.

Nhiều diện tích ruộng thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường đã được thay thế bằng rau xanh trái vụ

Không có hiện tượng cỏ úa, cỏ cháy trên những triền ruộng cho thấy quy trình canh tác rau ôn đới trái vụ nói không với thuốc diệt cỏ của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trịnh Tường đang được thực hiện nghiêm ngặt. Được thuê làm cỏ, vun gốc rau, mỗi ngày, chị Tẩn Tả Mẩy, thôn Tùng Chỉn 1, xã Trình Tường cũng thu nhập được 170 nghìn đồng/ngày. Là lao động tại HTX, chị Mẩy cũng có thêm kiến thức, nắm vững kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc rau trái vụ. Chị Tẩn Tả Mẩy chia sẻ: "Mình ra đây làm thuê lâu rồi, trước mình không nghĩ là mấy cây rau bắp cải, su hào lại trồng được vào mùa này đâu. Mình thấy họ trồng được rau trên ruộng, mình thấy hay lắm, mình cũng đang học để làm theo, học được, mình sẽ về trồng trên ruộng nhà mình rồi bán cho HTX thì sẽ có thu nhập cao hơn".

Nếu như thời điểm này những năm trước, khu vực thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường tất cả các chân ruộng, lúa mùa đang phát triển xanh tốt, thì năm nay, nhiều diện tích đã được thay thế bằng rau xanh, bắp cải, su hào, cà chua, cà rốt…, là những loại rau ôn đới, thường trồng vào mùa rét, nhưng giờ thì trong những ngày hè, loại rau này lại phát triển xanh tốt. Trồng rau ôn đới trái vụ đang tạo ra một nghề mới với nhiều triển vọng cho các thôn vùng cao của Trịnh Tường. Ông Trần Văn Sỹ, HTX Nông nghiệp Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết: "Tôi thấy sản xuất rau an toàn thì tốt cho người tiêu dùng. Tôi trồng rau lâu năm rồi, nhưng toàn trồng rau chính vụ, vào HTX tôi được học thêm kinh nghiệm trồng rau trái vụ, tôi thấy rất hay và muốn về trồng trên đất nhà mình".

Làm cỏ thủ công, diệt sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học và thiên địch, chính là cách để sản xuất các loại rau đảm bảo tiêu chuẩn an toàn

HTX Nông nghiệp Trịnh Tường chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, trên cơ sở thành lập là tổ hợp tác của nông dân thích trồng rau tại khu vực các thôn vùng cao của xã. Yếu tố làm nên sự an toàn cho vùng rau này chính là bởi chưa bị tác động quá lớn của thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc diệt cỏ. Làm cỏ thủ công, diệt sâu bệnh bằng chế phẩm sinh học và thiên địch..., chính là cách để HTX Nông nghiệp Trịnh Tường sản xuất các loại rau đảm bảo tiêu chuẩn an toàn theo đơn đặt hàng của đối tác. Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Trịnh Tường, huyện Bát Xát chia sẻ: "Đất mình thuê, một phần thì dân đóng góp đất, sau rồi họ quen dần thì mình cung cấp giống rau để họ trồng và mình sẽ thu mua lại sản phẩm cho nông dân, làm như thế họ có động lực để tham gia".

Ông Lưu Văn Tường, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết: "Bà con mà sản xuất rau trái vụ trên phần đất của mình thì sẽ cho thu lợi ích cao hơn 4 đến 5 lần so với trồng cây lúa. HTX trồng trươc, khi thấy hiệu quả, người dân sẽ chủ động làm theo HTX".

Huyện Bát Xát có khoảng 2.300 ha ruộng một vụ, riêng năm 2019, diện tích trồng rau ôn đới trái vụ theo các tiêu chuẩn an toàn sẽ mở rộng lên khoảng 190 ha. Địa phương đang khuyến khích nông dân cho doanh nghiệp thuê đất và doanh nghiệp thuê lại người dân làm lao động, đây là điều kiện để bà con có thể tự trồng rau khi hết hạn hợp đồng thuê đất với doanh nghiệp, cách làm này trong tương lai sẽ tạo nguồn thu nhập cao cho người dân khi chuyển đổi diện tích ruộng một vụ sang trồng rau trái vụ.

 Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết