Trợ lực giúp thanh niên vươn lên làm giàu

16:17 17-09-2020 | :56

Laocaitv.vn - Thiếu việc làm, thu nhập thấp là một trong những nguyên nhân khiến nhiều thanh niên khu vực nông thôn quyết định rời quê đi làm ăn xa, trong khi tiềm năng phát triển kinh tế của địa phương lại bị bỏ phí. Trước thực trạng này, tại huyện vùng cao Bắc Hà, Đoàn thanh niên xã Bảo Nhai đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Từ đó nhiều bạn trẻ tự tin bám đất, bám làng để phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Thụy.

Mô hình trang trại chăn nuôi gia cầm, kết hợp với nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Nguyễn Văn Thụy ở thôn Khởi Xá, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà hiện là một trong những mô hình kinh tế điển hình tại địa phương. Mỗi năm, trang trại tổng hợp này cho gia đình anh thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng, đồng thời còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương, nhất là các bạn trẻ. Để có được thành công đó, ngoài sự cố gắng học hỏi của bản thân, Đoàn thanh niên xã Bảo Nhai cũng đã luôn đồng hành, giúp đỡ anh Thụy về nguồn vốn để anh đầu tư phát triển trang trại. "Từ nguồn vốn hỗ trợ của đoàn thanh niên đã tiếp sức để tôi phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, mô hình kinh tế này trung bình mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Nhờ đó, đời sống kinh tế của gia đình được ổn định", anh Nguyễn Văn Thụy, thôn Khởi Xá, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà cho biết.

Anh Mai Đình Tuân (giữa ảnh) mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng nghề nuôi ốc nhồi.

Từ sự quan tâm đồng hành của tổ chức đoàn trong việc giải quyết những khó khăn về vốn, kỹ thuật và thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhiều thanh niên trên địa bàn xã Bảo Nhai đã yên tâm bám đất, bám làng, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn xã không có thanh niên rời địa phương đi làm ăn xa. Hiện, xã có hàng chục mô hình kinh tế cho thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Điển hình là mô hình nuôi ốc nhồi do anh Mai Đình Tuân ở thôn Bản Mẹt đang thí điểm thực hiện. "Để phát triển mô hình nuôi ốc nhồi thì tôi đã chủ động lên mạng tìm con giống, trang thiết bị để làm khu vực nuôi và mua ốc từ Phú Thọ. Ao nhà tôi nguồn nước tốt nên ốc phát triển mạnh, con ốc rất đẹp và lớn nhanh, giá bán bình quân 150 – 160.000 đồng/kg, với giá bán đó sẽ lãi gấp 3 - 4 lần vốn đầu tư ban đầu", anh Mai Đình Tuân chia sẻ.

"Thời gian tới, Đoàn xã Bảo Nhai sẽ tiếp tục mở rộng thêm 2 mô hình nuôi ốc nhồi và nuôi chim cút. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các bạn đoàn viên, thanh niên về con giống, khoa học kỹ thuật để các bạn tự tin bám trụ quê hương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển", anh Ngô Ngọc Sơn, Bí thư Đoàn thanh niên xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà nói.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, tổ chức Đoàn thanh niên xã Bảo Nhai hiện đang là chỗ dựa vững chắc cho các bạn trẻ trong quá trình lập thân, lập nghiệp, qua đó giúp họ tự tin hơn trong thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết