Tuổi trẻ vùng cao tự tin khởi nghiệp

14:13 19-09-2023 | :262

Laocaitv.vn - Tại cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” khu vực miền Bắc năm 2023, Lào Cai có 2 dự án lọt vào vòng chung kết, đây đều là các dự án của thanh niên dân tộc thiểu số. Kết quả này cho thấy tuổi trẻ vùng cao Lào Cai ngày càng mạnh dạn, tự tin trên hành trình lập thân, lập nghiệp, quyết tâm đem sức trẻ xây dựng quê hương.

 

Năm 2011, chuyển về nơi ở mới tại làng thanh niên lập nghiệp xã biên giới Trịnh Tường, anh Vù A Các, người dân tộc Mông đã lựa chọn khởi nghiệp với mô hình nuôi ong mật, ong bắp cày. Từ vốn vay 60 triệu đồng để đóng thùng, mua giống... kiên trì theo hướng đi mới, đến nay, mỗi tháng, gia đình anh Các có nguồn thu khoảng 10 triệu đồng.

Anh Vù A Các, ở thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết: "Nhiều thanh niên đi làm xa nhưng tôi không đi. Tôi ở lại quê để đầu tư, tìm kiếm cách làm ăn, để cho quê hương mình thay đổi thay vì chỉ nghĩ đi làm thuê".

Mô hình nuôi ong của anh Vù A Các cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Tại thôn Cốc Lầy, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, thanh niên Chảo Việt Xuân được biết đến là người có tư duy đổi mới, nhạy bén trong phát triển kinh tế. Việc đầu tư lò sấy hiện đại giúp anh chủ động sơ chế nông sản của nhà và làm dịch vụ cho bà con trong vùng.

"Thấy bà con làm thảo quả tươi bán không được giá, lại không để được lâu nên tôi đã mở lò sấy để sấy tất cả nông sản. Mùa nào có nông sản sấy được thì mình sấy, tạo điều kiện cho bà con", anh Chảo Việt Xuân cho biết.

 

Anh Xuân (phải) mở lò sấy nông sản để hỗ trợ bà con trong vùng.

Toàn tỉnh hiện có 9 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện, thị xã, thành phố, 16 hợp tác xã và 581 tổ hợp tác thanh niên, trong đó, nhiều mô hình khởi nghiệp do thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số làm chủ. Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, các cấp bộ đoàn đã hỗ trợ, xây dựng được 439 mô hình thanh niên phát triển kinh tế có thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên.

Anh Vương Sự Nghiệp, Phó Bí thư Huyện đoàn Mường Khương cho biết: "Hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Đặc biệt, thanh niên được tiếp cận các nguồn vốn vay để khởi nghiệp; giúp đỡ thanh niên tham gia các chương trình tọa đàm, đối thoại. Qua đó, những thắc mắc của thanh niên biên giới được tháo gỡ để phát triển kinh tế khu vực vùng biên".

Nhiều thanh niên vùng cao đã được hỗ trợ vốn và kỹ thuật để khởi nghiệp trên chính quê hương mình.

Anh Nguyễn Hải Đăng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai cho biết thêm: "Tiếp tục duy trì xây dựng và phát triển câu lạc bộ khởi nghiệp của tỉnh để đồng hành và hỗ trợ cho những bạn thanh niên có mô hình khởi nghiệp. Chúng tôi tăng cường hợp tác với các tổ chức giáo dục, các chuyên gia để thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn".

Hỗ trợ ít nhất 100 thanh niên khởi nghiệp, trong đó có 40 thanh niên khởi nghiệp sáng tạo - đây là mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch thực hiện chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2022 - 2030" trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Việc hỗ trợ thanh niên nông thôn, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, phát triển kinh tế sẽ góp phần phát huy sức trẻ, nhân lên những ý tưởng làm giàu trên quê hương.

Thu Hường - Tuấn Nam

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết