Ưu tiên nguồn lực thúc đẩy Sa Pa phát triển toàn diện

13:27 16-12-2019 | :409

Laocaitv.vn - Sau 04 năm thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy về lãnh đạo xây dựng huyện Sa Pa phát triển toàn diện. Hàng loạt những cơ chế, chính sách, đặc biệt là thu hút các nguồn lực đầu tư đã tạo điều kiện quan trọng cho kinh tế du lịch Sa Pa có bước phát triển đột phá, sớm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trọng điểm về du lịch quốc gia mang đẳng cấp quốc tế.

Sa Pa bồng bềnh trên mây.

Với quan điểm, ưu tiên tập trung nguồn lực, đưa Sa Pa trở thành vùng trọng điểm về kinh tế du lịch quốc gia, ngày 26/9/2016, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 04 về lãnh đạo xây dựng huyện Sa Pa phát triển toàn diện giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của nghị quyết đặc biệt này nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng lợi thế, đưa Sa Pa sớm trở thành vùng trọng điểm về kinh tế du lịch của tỉnh và quốc gia. Từ kinh tế du lịch sẽ tạo bước đột phá, lan tỏa ra nhiều mục tiêu phát triển khác. Sau 04 năm triển khai nghị quyết, hàng loạt những cơ chế, chính sách đặc thù như: Sử dụng nguồn phí tham quan du lịch cho việc tái đầu tư vào lĩnh vực du lịch; tăng cường biệt phái cán bộ cho những lĩnh vực trọng điểm đang thiếu hụt nhân lực; cùng với đó là các nguồn lực đầu tư cho phát triển nông - lâm nghiệp, nhất là tại những khu vực đặc biệt khó khăn đã được ưu tiên triển khai, kết hợp hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, Ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỉnh đã ưu tiên nguồn lực rất lớn cho Sa Pa, bao gồm cả nguồn nhân lực. Tỉnh tăng cường, biệt phái cán bộ từ tỉnh vào để hỗ trợ cho Sa Pa, như các ngành về đất đai, về quản lý đô thị, văn hóa..., được ưu tiên tối đa cho Sa Pa".

Riêng trong phát triển du lịch, thông qua chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh với những ưu đãi phù hợp, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chọn Sa Pa là điểm đến. Tại khu du lịch Quốc gia Sa Pa, hiện có trên 30 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch, hạ tầng du lịch, thương mại, bất động sản. Một số dự án đã đưa vào sử dụng đạt hiệu quả, tạo sức bật mới cho kinh tế du lịch Lào Cai. Chính sự hiện diện của các tập đoàn du lịch hàng đầu tại Việt Nam với những sản phẩm du lịch mang đẳng cấp Quốc tế không chỉ làm nức lòng du khách mà còn có ý nghĩa, tác động lớn đến việc hoàn chỉnh quy hoạch và sự bứt phá của đô thị du lịch Sa Pa trong giai đoạn tới. Hiệu quả từ thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy Lào Cai trong 04 năm qua cho thấy: Tốc độ tăng trưởng kinh tế trên địa bàn Sa Pa 03 năm gần đây cao hơn trung bình của toàn tỉnh Lào Cai là 1,45%. Cơ cấu kinh tế của địa phương có sự chuyển dịch nhanh và mạnh theo hướng tăng tỷ trọng ngành du lịch - dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp.

Sa Pa như một châu Âu thu nhỏ giữa miền nhiệt đới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo đánh giá của tỉnh, việc triển khai Nghị quyết 04 vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn cần tiếp tục quan tâm tháo gỡ, như: Cơ sở hạ tầng đô thị Sa Pa chưa theo kịp sự phát triển; sự bùng nổ du lịch đang làm cho hạ tầng du lịch quá tải, thiếu bãi đỗ xe tĩnh, hệ thống cấp nước không đủ nhu cầu; hệ thống cơ sở lưu trú còn thiếu về số lượng và chất lượng chưa cao... Để phát triển Sa Pa thành khu du lịch Quốc gia mang đẳng cấp quốc tế, thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho Sa Pa, đảm bảo các điều kiện cần thiết cho bộ máy thị xã Sa Pa, hoạt động ổn định từ ngày 01/01/2020, được xác định là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Lào Cai. Ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Lào Cai cho biết: "Với quan điểm của tỉnh thì Sa Pa là khu du lịch quốc gia nhưng phải đạt tầm cỡ quốc tế, chính vì vậy mà việc quy hoạch luôn được quan tâm thực hiện. Hiện chúng tôi đang kêu gọi thu hút sự đầu tư vào Sa Pa. Qua hội nghị xúc tiến đầu tư vào tháng 7/2019 tỉnh đã ký kết về mặt nguyên tắc trên 10 tập đoàn đầu tư tại tỉnh Lào Cai, với số vốn đầu tư là trên 120.000 tỷ đồng. Đây là nguồn lực rất lớn đầu tư trên nhiều lĩnh vực".

Một Sa Pa đậm đà bản sắc văn hóa luôn làm đắm say lòng người.

Việc nâng cấp Sa Pa lên thị xã còn được tỉnh Lào Cai xác định là cơ sở quan trọng để tiếp tục thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư. Đặc biệt là về hạ tầng thiết yếu để kinh tế du lịch tiếp tục có sự bứt phá trong giai đoạn tới. Khi đó thị xã Sa Pa không chỉ là một đô thị du lịch, nghỉ dưỡng lớn bậc nhất tại Việt Nam mà còn là một trung tâm dịch vụ - thương mại kết nối cả vùng Tây Bắc với các vùng miền khác trong nước và quốc tế./.

 Thanh Sơn – Việt Hòa – Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết