Vai trò của hợp tác xã trong phát triển nông nghiệp hàng hóa

18:00 15-05-2022 | :2016

Laocaitv.vn - Những năm gần đây, các Hợp tác xã nông nghiệp của tỉnh Lào Cai có đóng góp không nhỏ trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp; góp phần và nâng cao giá trị các loại nông sản, tăng thu nhập cho thành viên, nông dân.

 

Sơn Hải là một trong những địa bàn thuần nông của huyện Bảo Thắng. Tại đây, Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Sơn Hải đã liên kết cùng bà con nông dân xây dựng vùng chuối ngự hàng hóa. Hướng dẫn nông dân trồng và chăm sóc chuối theo tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ phân bón trả sau và xây dựng thành công sản phẩm OCOP 03 sao, Hợp tác xã đã mở rộng diện tích chuối  ngự lên tới 13 ha, đem lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Anh Cao Văn Giang, thôn Soi Chát, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng cho biết: “Như cây chuối ngự này đem lại kinh tế cao hơn so với các sản phẩm nông nghiệp hiện tại. Tại thôn mình, so với cây ngô hay là trồng những cây lương thực khác như sắn thì cho hiệu quả cao hơn nhiều.”

Sản phẩm chè búp tươi, chè Shan địa phương nâng cao được giá trị

Ở vùng cao Bản Liền, huyện Bắc Hà, mùa này, những đồi chè Shan cổ thụ quý đang bước vào chính vụ. Từ khi HTX chè Bản Liền đầu tư vào vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến, hướng dẫn người dân chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ và bao tiêu toàn bộ sản phẩm chè búp tươi, chè Shan địa phương đã nâng cao được giá trị.

Ông Phạm Quang Thuận, Giám đốc HTX chè Bản Liền, huyện Bắc Hà nói: “Hiện nay, sản phẩm nhà máy này chúng tôi làm gần 10 loại sản phẩm chè  khác nhau, khoảng 90- 95 % thị trường châu Âu như: Đức, Pháp, Ý, Hà Lan, một phần vào phần nước Mỹ. Sản phẩm chúng tôi luôn luôn bị thiếu hang, tức là 10 phần chúng tôi chỉ đáp ứng 7 đến 8 phần.”

Tương ớt Mường Khương - đặc sản vùng cao Lào Cai.

Những năm gần đây, khu vực kinh tế Hợp tác xã của Lào Cai đã thể hiện vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh nói chung và vùng nông thôn nói riêng. Bằng việc áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là hoạt động gắn với các sản phẩm chủ lực của vùng, thực hiện liên kết chuỗi... mô hình kinh tế Hợp tác xã đã giúp tỉnh xây dựng thành công các vùng chè, chuối, quế, dược liệu, gạo Séng cù cùng nhiều sản phẩm nông lâm sản có giá trị khác..

Ông Nguyễn Hữu Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Lào Cai cho biết thêm: “Đối với tỉnh Lào Cai thì hiện có 247 Hợp tác xã và tổ hợp tác. Và các HTX, Tổ hợp tác khi đã có sản phẩm này thì đã gắn với việc sản xuất hàng hóa tại địa phương, và sẽ bao tiêu được sản phẩm đối với các hộ nông dân.. Giúp bà con tiêu thụ sản phẩm đúng quy định, tránh xảy ra tranh chấp.”

Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có 725 hợp tác xã với 14.400 thành viên, 9.386 tổ hợp tác. Cùng với việc thành lập mới, các hợp tác xã nông nghiệp sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tổ chức sản xuất, đầu tư, liên kết, liên doanh gắn với chuỗi giá trị, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh Lào Cai đến năm 2030./.

An Hồng – Quang Ánh

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết