Vẫn còn hàng trăm xe container chở thanh long chưa được thông quan

16:13 15-08-2019 | :172

Laocaitv.vn - Trong những ngày qua, hàng trăm xe container chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc đã bị ùn ứ tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành. Việc này tuy không phải là mới, nhưng đây là lần ùn ứ gây nhiều lo lắng nhất cho các doanh nghiệp.

Tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, vẫn còn hàng trăm xe container đỗ chật kín, xếp hàng dài tại bãi tập kết và xung quanh khu vực cửa khẩu để chờ làm thủ tục thông quan. Do là hàng hoa quả, nên trong những ngày chờ thông quan, các xe hàng này đều phải chạy máy lạnh 24/24 giờ để duy trì chất lượng sản phẩm. Thêm một ngày chờ thông quan là một ngày các doanh nghiệp thêm lo lắng bởi các chi phí lưu kho, bến bãi đều phát sinh, thời gian chờ đợi cũng sẽ làm giảm phẩm cấp của sản phẩm.

Bà Mai Thị Huyền, đại diện Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Tân Hưng Thịnh cho biết: "Do hàng để lâu sẽ bị ảnh hướng đến chất lượng, khi giao hàng giá trị sản phẩm cũng bị giảm xuống. Theo tính toán, khi chờ thông quan, một ngày công ty chúng tôi sẽ thiệt hại từ 7 đến 8 triệu đồng/xe".

Mỗi một xe chở thanh long 'nằm chờ' thông quan như này sẽ tiêu tốn của doanh nghiệp từ 7 đến 8 triệu đồng/ngày cho các chi phí phát sinh.

Theo đại diện của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng xuất khẩu mặt hàng thanh long bị ùn ứ. Tuy nhiên, lần ùn ứ này được đánh giá là diễn ra lâu và gây nên nhiều thiệt hại cho các doanh nghiệp.

"Do đang trong thời kỳ chính vụ thanh long nên nhiều xe đã đổ dồn về cửa khẩu gây nên tình trạng ùn ứ trong vài ngày qua, cùng với đó là hệ thống thông quan điện tử của phía Trung Quốc bị lỗi nên dẫn đến tốc độ thông quan chậm. Các lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai cũng đang phối hợp trao đổi thông tin để bên Trung Quốc giải quyết thủ tục nhanh hơn, giúp hàng hóa xuất khẩu được thông quan thuận lợi hơn", ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai lý giải về tình trạng ùn ứ này.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng thanh long sang Trung Quốc, các đơn vị chức năng của Lào Cai đã và đang tạo thuận lợi tối đa về khâu thủ tục, hướng dẫn quy trình cho các doanh nghiệp; tất cả các lô hàng xuất khẩu đều được giải quyết thủ tục hải quan điện tử và được tạo điều kiện thông quan nhanh nhất. Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng tăng giờ làm việc để nhanh chóng giải quyết thủ tục cho mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có mặt hàng thanh long.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, Lào Cai đã thông quan xuất khẩu 481.000 tấn thanh long sang thị trường tỉnh Vân Nam, qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 313 triệu USD.

Thanh Hà – Quang Ánh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết