Vun khó khăn thành trái ngọt

19:17 30-06-2020 | :147

Laocaitv.vn - Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương đã tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy lợi thế của địa phương. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Anh Sền Pờ Diu, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương là một ví dụ.

Vườn quýt sai trĩu quả của anh Diu.

Nhiều năm về trước, đời sống người dân trong thôn Chúng Chải B còn gặp nhiều khó khăn. Bà con chủ yếu là trồng ngô, lúa, chăn nuôi lợn. Với mong muốn thoát khỏi đói nghèo, năm 2004, anh Sền Pờ Diu đã bàn bạc với gia đình quyết định chuyển đổi 1 ha đất trồng cây ngô sang trồng 1.000 cây quýt. Đến năm 2008, gia đình anh Diu tiếp tục trồng thêm 1.000 cây nữa. Vốn là người ham học hỏi anh Diu tiếp tục tìm hiểu và học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi, dần tích lũy kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây quýt. Với sự cố gắng nỗ lực đó, năm 2009 - 2010 diện tích quýt của gia đình anh bắt đầu cho thu hoạch bán ra thị trường với năng suất ước đạt 90 tạ/ha. Năm 2015 gia đình anh lại tiếp tục nhập 200 cây ổi về trồng xen cây quýt. Việc trồng cây ổi xen cây quýt giúp xua đuổi rầy chổng cánh. Cây ổi cũng bắt đầu cho thu hoạch đã đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm. Anh Diu chia sẻ: “Từ năm 2004 đến giờ, gia đình tôi đã có 7.000 gốc cây các loại gồm cam, quýt, mận. Tôi thấy các cây trồng này phát triển tốt và cho hiệu quả kinh tế hơn các loại cây trồng khác”.

Bà con trong thôn đều học và làm theo mô hình trồng cây ăn quả của anh Diu.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Diu còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân làm theo. Là một trong những người tiên phong trồng cây quýt, anh luôn hướng dẫn tận tình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quýt cho bà con. Từ đó, thu nhập của bà con trong thôn ngày một khá. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong thôn mỗi năm đều giảm đáng kể. Anh Tung Phin Vạn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương cho biết: “Anh Diu chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trồng các loại cây ăn quả để phát triển kinh tế gia đình và hướng dẫn bà con trong thôn. Hiện, bà con trong thôn đều học và làm theo anh Diu trồng cây quýt. Vườn cây quýt của bà con đang phát triển rất tốt. Bà con kỳ vọng một vụ mùa bội thu”.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, anh Sền Pờ Diu xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở thị trấn Mường Khương. Câu chuyện vượt khó của anh là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu. Với những thành tích đó, anh Sền Pờ Diu đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên năm 2016 - 2017./.

Phương Sửu - Hán Hiền


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết