Xã Khánh Yên Thượng khai thác thế mạnh để phát triển kinh tế

20:37 01-08-2021 | :86

Laocaitv.vn - Sau khi về đích nông thôn mới vào năm 2016, cấp ủy, chính quyền xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn đã tiếp tục tìm nhiều giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể là địa phương này đã lựa chọn những loại cây trồng, vật nuôi phù hợp để xây dựng thành vùng sản xuất hàng hóa, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Dựa trên điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và trình độ canh tác của người dân, xã Khánh Yên Thượng đã lựa chọn 3 loại cây trồng thế mạnh để gây dựng thành vùng sản xuất hàng hóa.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn cho biết: "Chúng tôi lựa chọn quy hoạch trồng một số loại cây chủ lực của xã. Thứ nhất là trồng cây ớt để sản xuất sản phẩm tương ớt 3 sao OCOP của xã Khánh Yên Thượng, thứ 2 là trồng cây gai xanh, đây là loại cây mới nhưng cũng rất khả thi và thứ 3 là chúng tôi tập trung vào phát triển diện tích cây măng bói".

Trồng ớt có đầu ra và nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Khánh Yên Thượng.

Để đảm bảo tính bền vững, các dự án sản xuất của xã đều được thực hiện theo hình thức liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.

Dự án trồng ớt hàng hóa là một ví dụ điển hình về hiệu quả của việc liên kết. Chính quyền xã đầu tư mua hạt giống, Hợp tác xã Nông nghiệp Khánh Yên Thượng cam kết thu mua toàn bộ quả ớt tươi cho các hộ dân. Mối liên kết này đã giúp bà con yên tâm phát triển vùng nguyên liệu với diện tích trên 10 ha. 

Theo ông Dương Xuân Trong - một gia đình trồng ớt ở xã Khánh Yên Thượng cho biết, trồng ớt ổn định và cho hiệu quả cao hơn so với trồng lúa ngô; sản phẩm làm ra được tiêu thụ và sản xuất ngay tại xã Khánh Yên Thượng.

"Về đầu ra cho sản phẩm, chúng tôi đặt vấn đề là hợp tác xã nông nghiệp đứng ra thu mua toàn bộ cho người dân với mức giá thỏa thuận, để làm sao thu nhập của người dân ổn định nhất", ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn cho biết thêm.

 Ngoài trồng ớt và cây gai xanh, măng bói cũng là loại cây được xã Khánh Yên Thượng tập trung phát triển.

Dự án trồng cây gai xanh, cây măng bói cũng được xã Khánh Yên Thượng thực hiện theo hình thức tương tự. Ngoài sản phẩm ớt chỉ thiên, địa phương này đang hoàn tất hồ sơ để chấm điểm OCOP đối với sản phẩm măng bói. Thành công bước đầu đạt được trong việc liên kết sản xuất nông sản hàng hóa đã mở ra triển vọng lớn để Khánh Yên Thượng thực hiện thành công mục tiêu nâng cao thu nhập, mức sống cho người dân địa phương.

An Hồng - Vũ Giang


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết