Xác định cây trồng chủ lực: Hướng thoát nghèo của xã Nậm Chạc

14:51 22-09-2020 | :52

Laocativ.vn - Nậm Chạc từng là xã thuộc nhóm có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Bát Xát. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện mạo nông thôn ở Nậm Chạc đã có nhiều thay đổi, đời sống của người dân được cải thiện. Đó là nhờ vào mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Xã Nậm Chạc có đến hơn 90% hộ dân trồng cây chuối mô.

Cây chuối mô đã được người dân xã Nậm Chạc đưa vào trồng và phát triển thành cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho người dân. Gia đình anh Lý A Chứ, thôn Cửa Suối có hơn 2.000 gốc chuối. Theo anh Chứ, cây chuối mô rất phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên ở địa phương, dễ trồng, dễ chăm sóc. Đặc biệt, với việc cây chuối đã được xuất khẩu chính ngạch, đầu ra ổn định góp phần thay đổi không chỉ cuộc sống của gia đình anh mà còn hàng trăm hộ dân khác trên địa bàn xã.

Bên cạnh trồng chuối, một số gia đình tại xã Nậm Chạc đã mạnh dạn trồng thử nghiệm các cây ăn quả khác như cây xoài giòn. Tiên phong là gia đình anh Trần Văn Thắng, Trưởng thôn Cửa Suối. Năm 2017, gia đình anh Thắng đã đầu tư 20 triệu đồng, mua 400 cây xoài giòn về trồng trên diện tích đất ven sông của gia đình. Trong tháng 6 vừa qua, diện tích xoài giòn của gia đình anh đã cho thu hoạch lứa đầu tiên với gần 2 tấn quả. Cây xoài được chăm sóc đúng kỹ thuật, nên quả to, mẫu mã đẹp, giá bán tại vườn là 15 nghìn đồng/kg. Chất lượng quả xoài được người tiêu dùng đánh giá rất cao, có độ giòn, ngọt hơn so với những loại xoài khác.

“Gia đình tôi trồng thử nghiệm loại xoài giòn sau 3 năm thì cho thu hoạch. Mỗi gốc xoài cho khoảng 30 kg quả, quả to khoảng 1,2 kg còn quả bé thì khoảng 0,8 kg. Loại xoài này rất dễ bán, giá khá cao, chính vì vậy, tôi đang định nhân rộng thêm diện tích trồng”, anh Thắng chia sẻ.

Anh Thắng (phải ảnh) chia sẻ kinh nghiệm về trồng cây xoài giòn.

Xã Nậm Chạc có hơn 600 hộ thì đến hơn 90% hộ trồng cây chuối mô, còn lại là trồng một số cây trồng khác. Diện tích chuối mô của xã hiện hơn 462 ha, trong đó 210 ha đã đến kỳ thu hoạch. Nhờ trồng cây chuối mô bà con nông dân đã có thu nhập cao. Trước tháng 6/2018, thu nhập bình quân đầu người của xã là gần 16 triệu đồng/năm, đến tháng 4 năm 2020 đạt 33,5 triệu đồng/người/năm. Thu nhập tăng, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Nậm Chạc cũng giảm nhanh. Dự kiến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo sẽ giảm xuống dưới 20%.

“Trong mấy năm trở lại đây địa phương xác định được các loại cây trồng chủ lực. Chúng tôi tích cực tuyên truyền Nhân dân phát triển các loại cây đó. Chính vì vậy, thu nhập của Nhân dân tăng cao, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm mạnh qua các năm”, ông Vũ Ba Duy, Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát cho biết.

Thực tế cho thấy, việc xác định, phát triển cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện thực tế như ở xã vùng cao Nậm Chạc là một hướng đi đúng, trúng. Nó không chỉ giúp Nhân dân thay đổi tư duy trong lao động sản xuất theo hướng hàng hóa mà còn giúp họ nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Đức Tính


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết