Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ thông minh IOT trong sản xuất dâu tây

21:22 18-02-2020 | :69

Laocaitv.vn - Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh vừa triển khai xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ thông minh IOT trong sản xuất dâu tây năm 2020. Mô hình được thực hiện tại xã Tả Phìn (Sa Pa) với quy mô 1 ha.

Hệ thống IOT trong sản xuất được hiểu là quy trình sản xuất có ứng dụng các loại cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ dinh dưỡng EC, độ PH... để truyền dữ liệu về bộ điều khiển trung tâm. Qua ứng dụng, người quản lý sẽ được thông báo về các thông số của khu sản xuất, từ đó khuyến cáo cho người quản lý vườn các tác động cần thiết để đảm bảo cây trồng trong vườn sinh trưởng đảm bảo theo yêu cầu.

Áp dụng công nghệ IOT trong trồng dâu tây giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Trong quy trình của mô hình, dâu tây sẽ được trồng trên giá thể, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tại gốc và hệ thống châm phân tự động. Cây trồng trong nhà màng nilon có hệ thống lưới chống côn trùng quây kín. Khi ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dâu tây, người quản lý sẽ được thông báo về các thông số của khu sản xuất để đưa ra giải pháp can thiệp phù hợp. Mô hình có tổng vốn đầu tư 5,7 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước là 377 triệu đồng, phần còn lại là của các hộ dân đóng góp.

Việc tổ chức trình diễn và chuyển giao công nghệ thông minh IOT trong sản xuất dâu tây nhằm giảm thiểu yếu tố phụ thuộc của con người trong sản xuất, tự động hóa quá trình chăm sóc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập cho nhân dân.

Ngọc Hà – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết