Xây dựng và phát triển thương hiệu, nhãn hiệu nông sản tại Bảo Yên

14:34 15-02-2019 | :695

Laocaitv.vn - Trong thời gian qua, huyện Bảo Yên đã xây dựng thành công nhiều thương hiệu, nhãn hiệu tập thể có giá trị kinh tế cao cho địa phương như: Trâu Bảo Yên, khoai môn Bảo Yên, thịt trâu sấy Bảo Yên... Điều này, không chỉ có ý nghĩa trong việc góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương mà còn xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản của Lào Cai.

Được biết đến là vùng cung cấp trâu giống và trâu hàng hóa lớn trên cả nước, thời gian qua huyện Bảo Yên đã chú trọng phát triển và bảo tồn đàn trâu giống tốt. Năm 2014, khi nhãn hiệu Trâu Bảo Yên được xây dựng thành công, người dân được tập huấn kinh nghiệm lai tạo giống, nuôi nhốt, chăm sóc đàn trâu theo tiêu chuẩn, vì vậy trâu đạt chất lượng tốt, cho giá thành cao, số lượng đàn trâu Bảo Yên ngày càng tăng lên. Cũng từ điều kiện thuận lợi là có vùng nguyên liệu trâu tại chỗ, chất lượng thịt đạt dinh dưỡng cao, bên cạnh đó, người Tày ở Bảo Yên lại có phương thức chế biến món thịt trâu sấy vô cùng độc đáo và hấp dẫn, do đó, sản phẩm Thịt trâu sấy Bảo Yên đã được nhiều người biết đến và tin dùng, sản phẩm sản xuất với số lượng ngày càng lớn. Anh Hoàng Văn Sử là người nổi tiếng tại xã Vĩnh Yên trong nghề làm thịt trâu sấy, với gần 20 năm kinh nghiệm, anh Sử nắm chắc những bí quyết để làm ra món thịt trâu sấy thơm ngon nhất. Anh Hoàng Văn Sử chia sẻ: "Thịt để sấy khô phải là thịt đùi sau của trâu đực, từ 5 tuổi trở lên, thịt trâu lọc bỏ gân, thái miếng dài khoảng 15 cm, dầy khoảng 2 – 3 cm, rồi đem ướp gia vị. Gia vị để ướp thịt trâu khá phức tạp, ngoài muối, đường, mỳ chính, còn có ớt hiểm, hạt dổi, tỏi, gừng, mắc khén… tất cả những yếu tố ấy, kết hợp lại với nhau sẽ cho ra đời những miếng thịt trâu sấy thơm ngon đậm vị. Trước kia nhà mình chỉ phục vụ bà con trong bản thôi, khi có nhãn hiệu tập thể Thịt trâu sấy Bảo Yên thì mình phát triển được rất nhiều khách hàng trong cả nước".

Anh Hoàng Văn Sử đang thực hiện các khâu của sản phẩm thịt trâu sấy

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc Tày ở Vĩnh Yên chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Vĩnh Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm. Chính vì vậy, mỗi năm có cả tấn thịt trâu sấy được sản xuất, đi tới khắp mọi miền đất nước, với giá bán từ 900 nghìn đến 1 triệu đồng/1 kg hiện nay, so với 600 - 700 nghìn đồng khi chưa xây dựng thương hiệu cũng mang lại lợi nhuận chênh lệch kinh tế đáng kể. Không những vậy, chính việc tiêu thụ sản phẩm thịt trâu sấy thuận lợi cũng thúc đẩy phát triển chăn nuôi trâu theo hướng hàng hóa trên địa bàn. 

Sản phẩm thịt trâu sấy đã hoàn thành và đóng gói để đưa ra thị trường

Bên cạnh nhãn hiệu tập thể Thịt trâu sấy Bảo Yên, hiện tại, huyện Bảo Yên còn có sản phẩm khoai môn được cấp nhãn hiệu tập thể. Đến nay, Hội Nông dân huyện Bảo Yên đã cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cho 17 cá nhân, trong đó có 15 cá nhân sử dụng thương hiệu Khoai Môn Bảo Yên và 2 cá nhân sử dụng nhãn hiệu Thịt trâu sấy Bảo Yên. Sau khi được công bố nhãn hiệu tập thể, sản lượng đã tăng cao hơn, thu lại lợi nhuận kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, diện tích canh tác khoai môn đạt gần 40 ha, sản lượng đạt 593 tấn/năm, đối với thịt trâu sấy hàng năm sản lượng đạt 10 tấn/năm. Giá bán các sản phẩm này sau khi có nhãn hiệu cũng tăng lên đáng kể, trung bình 2.000 – 4.000 đồng/kg đối với sản phẩm khoai môn và tăng trung bình 100 nghìn đến 200 nghìn đồng/kg đối với sản phẩm thịt trâu sấy. Từ đó, đã đem lại giá trị kinh tế cho địa phương hàng năm tăng lên đến hàng tỷ đồng.

Vùng trồng nguyên liệu Khoai môn Bảo Yên

Việc xây dựng được nhãn hiệu Thịt trâu sấy Bảo Yên và Khoai môn Bảo Yên cũng đã tạo ra được việc làm 23 lao động thường xuyên và 160 lao động không thường xuyên, góp phần làm ổn định an ninh chính trị trên địa bàn. Tuy nhiên, hàng nông sản dù có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn chưa đủ để đưa thương hiệu nông sản của huyện ra các tỉnh khác. Chính vì vậy, Hội nông dân huyện Bảo Yên mong muốn Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai gia tăng các biện pháp xúc tiến thương mại như xây dựng các hội chợ triển lãm, quảng bá, giới thiệu hàng nông sản của tỉnh. Hỗ trợ các hộ trồng khoai môn Bảo Yên khâu tiêu thụ sản phẩm, hướng dẫn thủ tục đăng ký mã vạch cho sản phẩm Thịt trâu sấy và Khoai môn Bảo Yên. Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Hội nông dân huyện Bảo Yên chia sẻ: Trước mắt thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mở rộng đến các hộ dân và phối hợp cùng với các cơ quan quản lý nhà nước, thực hiện tốt quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cũng mong muốn các chính sách của Nghị quyết 12 của Hội đồng nhân dân tỉnh được thực hiện, để các hộ nông dân của huyện Bảo Yên được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách đó, để chúng tôi phát triển mạnh hơn nữa các nhãn hiệu tập thể đã được công nhận và tiến tới sẽ xây dựng thành thương hiệu cho sản phẩm Thịt trâu sấy Bảo Yên. Đối với nhãn hiệu khoai môn chúng tôi đang khảo sát và nghiên cứu sẽ đưa ra sản phẩm khoai môn sơ chế để đảm bảo tiêu thụ được thuận lợi.

Bên cạnh các nhãn hiệu tập thể nông nghiệp được xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân địa phương thì hiện nay huyện Bảo Yên còn có một số giống cây trồng, cây ăn quả cho sản lượng, chất lượng cao được thị trường tiêu thụ ưa chuộng như: Cây hồng không hạt Bảo Hà, thanh long Bảo Hà, đại táo… và đặc biệt ngành lâm nghiệp đang chú trọng mở rộng vùng trồng quế và tiến tới xây dựng nhãn hiệu quế Bảo Yên. 

Thu Hường - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết