Xu hướng tiêu dùng xanh

10:12 24-03-2023 | :556

Laocaitv.vn - Nhiều doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã làm quen với khái niệm "tiêu dùng xanh" thông qua việc mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người, ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên. Qua đó, góp phần giảm thiểu chất thải nhựa, khuyến khích sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Hơn 1 năm nay, bà Phạm Thị Nhạn ở tổ 29, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai không còn sử dụng túi nilon 1 lần khi đi chợ. Thay vào đó là chiếc túi vải vừa tiện dụng, bền chắc, lại thân thiện với môi trường. Bà Nhạn cho biết: "Bây giờ tôi không dùng túi nilon nữa, chỉ sử dụng một cái túi vải là đã đựng được rất nhiều thứ, dùng xong mang đi giặt, phơi khô là lại sử dụng được tiếp".

Người dân sử dụng túi vải thân thiện với môi trường thay cho túi nilon khó phân hủy khi đi chợ.

Nhiều đơn vị, cửa hàng cũng hướng tới việc “xanh hóa” trong sản xuất và kinh doanh. Tại không ít cửa hàng, việc đóng gói sản phẩm đã sử dụng toàn bộ bằng các vật liệu, bao bì thân thiện với môi trường.

Chị Đào Thị Mai, đại diện một cửa hàng hoa quả ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho biết: "Cửa hàng vẫn sử dụng khay giấy, túi giấy; ngoài ra, thực phẩm sẽ cho vào các hộp giấy để thân thiện với môi trường hơn".

Để góp phần bảo vệ môi trường, các cửa hàng hoa quả sử dụng túi giấy để đóng gói sản phẩm.

Để làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân, các tổ chức hội, đoàn thể thời gian qua đã tuyên truyền để các hội viên tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Bà Đồng Tố Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Lào Cai cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền đến những hộ tiểu thương, đặc biệt là các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố sử dụng vật liệu xanh gắn với các tiêu chí gần gũi với môi trường. Bây giờ, chúng tôi đang hướng tới sử dụng túi bóng dùng 1 lần và dễ phân hủy. Ngoài ra, chúng tôi tuyên truyền cho chị em sử dụng các sản phẩm cốc giấy, ống hút bằng giấy và các sản phẩm bằng tre, nứa thủ công".

Sự thay đổi nhận thức của người tiêu dùng, sự chung tay của đoàn thể, doanh nghiệp sẽ giúp xu hướng tiêu dùng xanh ngày càng lan tỏa, góp phần tích cực trong cuộc chiến nói không với rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống. 

Thế Long - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết