Vận hành cây "ATM gạo" đầu tiên ở Lào Cai hỗ trợ người nghèo

15:55 16-04-2020 | :1568

Laocaitv.vn - Hôm nay, ngày 16/4, cây "ATM gạo" miễn phí đầu tiên ở Lào Cai đã đi vào hoạt động tại thành phố Lào Cai. Đây là sản phẩm mang ý nghĩa nhân văn mà các em học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai thực hiện trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Một ngày trước khi cây ATM phát gạo miễn phí đi vào hoạt động, các “kĩ sư tương lai” của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai vẫn đang khẩn trương hoàn thành các khâu cuối cùng, tiến hành chạy thử mô hình để đảm bảo không có sai sót gì trong quá trình vận hành.

Sau nhiều ngày nghiên cứu chế tạo, với sự hỗ trợ của thầy cô, bạn bè, và đặc biệt là sự tư vấn của em Vũ Hoàng Long – người đã từng xuất sắc đạt giải Ba tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2019, em Lê Hoàng Quốc, học sinh lớp 12D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cùng các bạn đã hoàn thành cây "ATM gạo" để phát miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. Em Lê Hoàng Quốc chia sẻ: “Em thấy cây ATM phát gạo đã có ở nhiều nơi, ở những thành phố lớn nên cũng ấp ủ sẽ xây dựng mô hình này tại thành phố xa xôi như Lào Cai. Khi thực hiện cũng có nhiều khó khăn, nhất là việc lập trình, nhưng có sự giúp sức của mọi người, em đã hoàn thành được công trình đầu tay của mình".

Đã có nhiều nhà hảo tâm ủng hộ gạo cho dự án cây ATM phát gạo miễn phí của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Đến chiều ngày 15/4, nhà trường đã huy động xã hội hóa được gần 5 tấn gạo và gần 30 triệu đồng tiền mặt. Đây là một con số ấn tượng ngoài kì vọng ban đầu của thầy trò Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai khi mới bắt tay vào thực hiện dự án này. Trong buổi chiều trước ngày tổ chức phát gạo miễn phí cho người dân, những mạnh thường quân, những nhà hảo tâm, và nhất là các bậc phụ huynh đã có mặt để tiếp tục ủng hộ gạo, ủng hộ kinh phí, tiếp sức lan tỏa những việc làm ý nghĩa của con em mình. 

Cô giáo Phạm Thị Tuyết Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cho biết: “Học sinh của nhà trường nghỉ học nhưng không ngừng học. Ngoài việc học trực tuyến các em còn tham gia rất nhiều hoạt động chung tay chống dịch bệnh, như tặng quà, sáng chế nước rửa tay để phát miễn phí cho người dân và bây giờ là cây ATM phát gạo... Tôi rất tự hào về học sinh của mình. Nhà trường sẽ thực hiện đúng chủ trương của ngành Giáo dục đó là mỗi nhà trường là 1 pháo đài trong phòng, chống dịch bệnh”.

Người dân đến nhận gạo từ cây ATM đều xếp hàng ngay ngắn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, cây ATM phát gạo miễn phí của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai chính thức đi vào hoạt động cho tới hết ngày 30/4. Sau đó mô hình sẽ tiếp tục được duy trì tại một số địa bàn khó khăn của thành phố Lào Cai. 3 kg gạo cho một lần tặng không mang ý nghĩa vật chất quá lớn, nhưng nó mang thông điệp vô cùng ý nghĩa về sự sẻ chia, về tinh thần tương thân tương ái mà các em học sinh thành phố Lào Cai muốn gửi gắm.

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết