Mỹ-Trung có thể mất cả thập kỷ để đi tới thỏa thuận thương mại

16:15 11-09-2019 | :92

Laocaitv.vn - Cả Tổng thống Trump và các cố vấn của ông đều hiểu ông sẽ không thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào năm nay hay năm sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức của ông dường như đều hiểu một thực tế rằng Mỹ không thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào năm nay hay năm sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump luôn nói rằng Mỹ không cần một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông Trump từng viết trên Twitter ngày 23/8 rằng: 'Chúng tôi không cần Trung Quốc và thật ra không có họ thì còn tốt hơn".

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ - ông Larry Kudlow cũng nhận định gần đây rằng hai nước có thể tiến tới một số điều khoản của một thỏa thuận thương mại một ngày nào đó nhưng việc này sẽ không xảy ra khi ông Trump là Tổng thống.

"Tôi không muốn đưa ra dự đoán nhưng có những rủi ro quá cao nên chúng tôi phải đối phó một cách hợp lý. Và điều này có thể cần tới 1 thập kỷ...", ông Kudlow nhận định với báo giới tại Nhà Trắng.

Các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau ở Washington vào tháng 10 tới, song ngày giờ cụ thể vẫn chưa được quyết định. Thậm chí cả khi hai bên đạt được bước tiến đáng kể trong vòng đàm phán này thì Mỹ-Trung vẫn còn một chặng đường dài phía trước để tiến tới một thỏa thuận toàn diện.

Kế đến, một thách thức nữa cần vượt qua là Quốc hội Mỹ. Giả sử, trong một cơ hội hiếm có, Mỹ và Trung Quốc ký kết được thỏa thuận cuối cùng, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ không dễ chấp nhận và thông qua nó.

Theo nhà phân tích John Brinkley nhận định trên Forbes, Tổng thống Trump đã "mắc một sai lầm lớn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Trump nghĩ rằng ông ấy có thể khiến Trung Quốc đầu hàng bằng các biện pháp thuế quan song Bắc Kinh chắc chắn sẽ không dễ nhượng bộ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định rằng nước này sẽ chuẩn bị cho một chiến dịch trường kỳ nhằm đối phó với Mỹ. Điều đó tức là thương chiến Mỹ - Trung sẽ không thể kết thúc trong ngày một, ngày hai.

Tổng thống Trump tuyên bố thuế quan và các đòn đáp trả của Trung Quốc không ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Mỹ. Điều này có thể đúng với mức GDP song các doanh nghiệp dựa vào việc nhập khẩu các bộ phận trung gian và bộ phận từ Trung Quốc đang phải chịu tác động trực tiếp từ cuộc chiến thương mại này./.

Kiều Anh/VOV.VN 


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết