Tình báo Mỹ: Ít có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân

10:55 30-01-2019 | :155

Laocaitv.vn - Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats nhận định ít có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ năng lực hạt nhân quân sự.

Ít có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ năng lực hạt nhân quân sự của mình, bất chấp những biện pháp hay tuyên bố mới đây cho thấy nước này sẵn sàng phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đây là tuyên bố đưa ra hôm qua (29/1) của Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats trước một ủy ban Thượng viện Mỹ.

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats. Ảnh: Fortune.

Theo ông Dan Coats, Triều Tiên đã ngừng các hành vi khiêu khích đối với vấn đề vũ khí hủy diệt hàng loạt, không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa hạt nhân nào kể từ hơn 1 năm nay và  đã phá hủy một số cơ sở hạ tầng hạt nhân.

Ông Dan Coats cho rằng, điều này là đáng khích lệ, song mặt khác cũng có thể nói lên rằng, Triều Tiên đang tìm cách bảo vệ năng lực sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình và ít có khả năng sẽ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và năng lực sản xuất. Bởi các nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn coi, vũ khí hạt nhân đóng vai trò sống còn đối với sự tồn tại của chính quyền.

Cách đây gần 2 tuần, Chính phủ Mỹ thông báo, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào cuối tháng 2/2019, lần gặp thứ 2 kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6/2018 tại Singapore. Tại đây, hai bên đã cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng Bán đảo Triều Tiên./.

Thu Hoài/VOV1


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết