Lào Cai cơ bản hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho đối tượng chính sách

08:48 17-05-2020 | :2901

Laocaitv.vn - Trên tinh thần nghiêm túc, khẩn trương và chính xác, đến thời điểm này, Lào Cai đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chi trả tiền hỗ trợ cho đối tượng chính sách gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 42 ngày 9/4/2020 của Chính Phủ và Quyết định số 15 ngày 24/4 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 29/4, tức là 5 ngày sau khi Quyết định số 15 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính Phủ quy định việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được ban hành, nhiều địa phương của Lào Cai đã hoàn thiện các điều kiện về thủ tục, hồ sơ để có thể tiến hành thực hiện chi trả cho các đối tượng là người có công, thân nhân người có công, đối tượng thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội thường xuyên, hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn.

Chi trả tiền hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho đối tượng chính sách ở huyện Mường Khương.

Dù vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhưng hầu hết các địa phương đều chủ động triển khai hoạt động chi trả, đảm bảo nguồn hỗ trợ đến với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất, giúp các gia đình phần nào vơi bớt những khó khăn. Vởi tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đến hết ngày 15/5, hầu hết đối tượng người có công, thân nhân người có công, đối tượng thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên, các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh đều đã nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ. Không ít các đối tượng do tuổi cao, sức yếu không đến được địa điểm chi trả cũng đã được các cán bộ thực hiện nhiệm vụ chi trả tại nhà.

Nhiều đối tượng chính sách cao tuổi được đơn vị chức năng tiến hành chi trả tiền hỗ trợ tại nhà.

 

Cùng với đảm bảo về tiến độ, vấn đề công khai, minh bạch, chính xác đúng đối tượng, chống việc lợi dụng chính sách để trục lợi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai đã chú trọng tham mưu cho tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và các địa phương trong quả trình thực hiện gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ.

Theo bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, để việc chi trả tiền hỗ trợ được chính xác, minh bạch cần thiết phải có sự phối hợp ngay từ đầu, từ khâu rà soát lập danh sách cho đến quá trình tổ chức triển khai chi trả của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, các cấp HĐND, các đại biểu HĐND tại các địa phương; sự chủ động của các cơ quan tham mưu, cùng với tinh thần trách nhiệm và việc tổ chức thực hiện một cách ngiêm túc, kịp thời ở các huyện, thành phố.

Thời gian này, các ngành chức năng và các địa phương đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ, dựa trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương đẩy nhanh tiến độ rà soát, tham mưu cho tỉnh phê duyệt danh sách chi trả hỗ trợ cho các đối tượng còn lại.

Quang Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết