Ăn tết tập trung - thắm tình đoàn kết dân tộc

10:15 22-01-2020 | :58

Laocaitv.vn - Đã trở thành thông lệ, dịp cuối năm, các thôn, bản của huyện Bát Xát đều tổ chức ăn tết tập trung theo quy mô cấp thôn, bản. Đây là hoạt động có ý nghĩa để người dân cùng nhau đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, cũng là dịp giúp tăng thêm mối đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng mỗi làng, bản.

 

Không khi ăn tết tập trung của người dân thôn Khu Chu Phìn ấm cúng, đoàn kết.

Từ sáng sớm, người dân trong thôn Khu Chu Phìn đã về nhà văn hóa để cùng tham gia ăn tết tập trung. Trong năm, người dân thôn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong phát triển kinh tế, xóa đói nghèo và xây dựng nông thôn mới (NTM). Ăn tết tập trung, người dân trong thôn cùng nhau đánh giá lại các mặt hoạt động của thôn trong năm, giao lưu văn nghệ và nấu ăn. Những hoạt động như thế này đang giúp cho mối tình đoàn kết giữa các hộ gia đình thêm bền chặt. Chị Vừ Thị Lầu, thôn Khu Chu Phìn, xã Sảng Ma Sáo, huyện Bát Xát chia sẻ: "Phụ nữ chúng tôi đến đây từ rất sớm. Chị em mỗi người một việc, tự nấu ăn và cũng có thể tham gia các tiết mục văn nghệ. Nhà nào cũng đi ăn tết ở thôn, rất vui. Năm nào cũng thế, ăn tết ở thôn xong, trở về nhà để đón tết ở nhà. Sang năm mới ai cũng được khỏe mạnh, làm ăn phát triển hơn nữa".

Trên tất các mặt kinh tế, xã hội, Bát Xát đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững được thực hiện ở tất cả các thôn, bản, giúp địa phương đạt số tiêu chí bình quân trên xã là 14,8 tiêu chí. Tập trung phát triển kinh tế, xây dựng NTM không chỉ ở những xã vùng thấp mà còn ở những xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Chương trình Xây dựng NTM cũng đang tạo nên những đổi thay căn bản ở khu vực vùng cao biên giới. Tổ chức ăn tết tập trung cũng là thời điểm thôn Dền Sáng của xã Dền Sáng công bố đạt chuẩn thôn NTM. Đây là điều kiện để nhân rộng ra các thôn, bản khác với mục tiêu vào tháng 6 năm 2020. Dền Sáng sẽ hội đủ các tiêu chí để được công nhận là xã đạt chuẩn NTM về đích trước 05 năm.

Các hoạt động giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian người dân tích cực tham gia.

Gần 10 năm nay, huyện Bát Xát duy trì việc tổ chức ăn tết tập trung cho nhân dân các thôn. Năm nay, nguồn thu từ nhiều hoạt động của Bát Xát có mức tăng trưởng khá, ngân sách dồi dào đã giúp địa phương này quyết định hỗ trợ cho mỗi hộ 100.000 đồng để bà con ăn tết tập trung. Đây là mức hỗ trợ cao nhất từ trước đến nay. Cũng trong năm 2019, người dân khu vực vùng cao của huyện Bát Xát được thực hiện nhiều chương trình, dự án phát triển về nông nghiệp. Nông dân có thu nhập cao từ việc liên kết trồng dược liệu, rau an toàn đã giúp mỗi gia đình có thêm điều kiện đóng góp vào mâm cỗ ăn tết tập trung đủ các sản phẩm nông sản của địa phương.

Việc tổ chức “Ngày hội Tết cổ truyền của dân tộc” là hình thức tổ chức cho nhân dân ăn tết tập trung, để đánh giá kết quả sau một năm lao động sản xuất, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của thôn, tổ trong năm mới; triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên tới các hộ gia đình về việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc; không đốt pháo và sử dụng chất cháy nổ công cụ hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020./.

 Nhóm PV


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết