Bắc Hà hướng tới phát triển du lịch bền vững

15:14 07-07-2020 | :257

Laocaitv.vn - Nguồn tài nguyên nhân văn đa dạng, thiên nhiên phong phú, khí hậu lý tưởng là điều kiện để Bắc Hà trở thành trọng điểm du lịch của Lào Cai. Trong giai đoạn mới, Bắc Hà cần có những giải pháp thích hợp để phát triển du lịch bền vững, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên du lịch.

Cao nguyên trắng Bắc Hà được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ, có nhiều danh lam thắng cảnh như: Hang Rồng, hang Tiên, núi 3 mẹ con, rừng gỗ nghiến Cốc Ly, rừng chè cổ thụ xã Hoàng Thu Phố… Nơi đây có 14 dân tộc anh em sinh sống, nhiều thôn bản còn giữ được nét hoang sơ, giàu bản sắc văn hóa. Chợ Bắc Hà được biết đến là 1 trong 10 chợ hấp dẫn nhất Đông Nam Á, thường họp theo phiên mỗi cuối tuần. Mỗi năm, ở Bắc Hà có hàng chục lễ hội truyền thống đặc sắc như: Lễ hội Gầu Tào của người Mông, Tết nhảy của người Dao đỏ, Lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng), Lễ hội múa xoè của người Tày hay Lễ hội đua ngựa truyền thống… Những nét đặc sắc trong văn hóa còn được thể hiện qua văn hóa múa khèn, múa gậy sinh tiền của người Mông, hát then, hát lượn, hát giao duyên… của người Nùng, Tày. Nhiều thôn, bản còn lưu giữ nghề truyền thống như nghề chạm bạc của người Dao, nghề rèn đúc và nấu rượu của người Mông, nghề làm yên ngựa của người Phù Lá... Bắc Hà cũng có nhiều di tích văn hóa được xếp hàng cấp quốc gia như: Dinh thự Hoàng A Tưởng, đền Bắc Hà, đền Trung Đô, động Thiên Long… Đây là tiềm năng để Bắc Hà tiếp tục phát triển, trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh Lào Cai.

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà là điểm nhấn thu hút khách du lịch trong năm. (Ảnh: Lê Hiếu)

Những năm qua, du lịch Bắc Hà đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, dần dần chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện. Tính riêng năm 2019, Bắc Hà đón trên 480.000 lượt khách, trong đó có 25% là khách du lịch quốc tế, doanh thu du lịch đạt trên 43 tỷ đồng. Ngành du lịch dịch vụ chiếm 41% trong cơ cấu các thành phần kinh tế. Điểm nhấn trong phát triển du lịch Bắc Hà theo hướng bền vững hiện nay là đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng và bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa giàu bản sắc.

Đối với du lịch cộng đồng, xã Tà Chải đang có những bước phát triển mạnh mẽ với 19 cơ sở homestay, chiếm 44,1% số homestay của toàn huyện Bắc Hà. Mỗi năm, các cơ sở lưu trú trên địa bàn xã Tà Chải thu hút trên 2.000 lượt khách, doanh thu các homestay đạt trên 100 triệu đồng/hộ. Để thu hút du khách, Tà Chải đã xây dựng thôn Na Lo trở thành làng du lịch cộng đồng, các homestay được thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày, bao quanh là những vườn mận, đào xanh ngát. Người dân trong thôn cũng thường xuyên tham gia dọn dẹp vệ sinh, cải tạo môi trường cảnh quan, xây dựng hình ảnh thôn làng xanh – sạch - đẹp, người dân thân thiện trong mắt du khách.

Làng du lịch cộng đồng Na Lo, xã Tà Chải được nhiều du khách tìm đến trải nghiệm. (Ảnh: Lê Hiếu)

Để phát triển du lịch cộng đồng, huyện Bắc Hà cũng đang phối hợp với các địa phương tư vấn, hỗ trợ các hộ làm homestay trên địa bàn 6 xã: Tả Van Chư, Bản Phố, Tà Chải, Lùng Phình, Bản Liền và Thải Giàng Phố vay vốn không lãi suất của Dự án GREAT để xây dựng, nâng cấp các mô hình homestay.

Ngoài du lịch cộng đồng, những năm qua trên địa bàn huyện Bắc Hà còn có những địa điểm du lịch thu hút rất đông du khách đến trải nghiệm như thung lũng hoa Thải Giàng Phố, vườn hồng KM 7. Năm 2019, những địa điểm này đã đón khoảng 150.000 – 200.000 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 đón 1 triệu du khách, doanh thu từ du lịch đạt mức 1.000 tỷ đồng, huyện Bắc Hà cần có thêm nhiều giải pháp để kích cầu, phát triển du lịch bền vững. Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà khẳng định, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm văn hóa và du lịch tâm linh sẽ là loại hình trọng tâm để du lịch Bắc Hà phát triển bền vững trong giai đoạn 2021 – 2025. Để du lịch phát triển và phát triển bền vững, huyện rất cần sự quan tâm đầu tư về hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch và sự chung tay của các doanh nghiệp lớn để đầu tư các cơ sở lưu trú, dịch vụ cao cấp… nhằm thu hút đối tượng khách có mức chi tiêu cao.

Để du lịch có thể phát triển nhanh, bền vững, tương xứng với tiềm năng thế mạnh, huyện Bắc Hà vẫn còn rất nhiều việc phải làm; cần thiết phải xây dựng những nghị quyết, chương trình, kế hoạch cụ thể, dài hơi mang tính định hướng để thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Lê Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết