Bắc Hà: Khai thác tốt các lễ hội đầu năm để phát triển du lịch

20:40 11-03-2018 | :429

Laocaitv.vn - Những năm gần đây, ngành kinh tế du lịch của huyện vùng cao Bắc Hà đã có những bước phát triển rất đáng khích lệ. Trong đó, việc chú trọng tổ chức các lễ hội đầu năm gắn với phát triển du lịch đã được huyện khai thác và dần hình thành những tua tuyến, sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Nói đến Bắc Hà, du khách không chỉ biết đến đây là vùng đất có khí hậu trong lành, mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn là nơi hội tụ các sắc màu văn hóa và nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc của 14 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến các lễ hội như: Lễ hội Say Sán của đồng bào Mông; Lễ hội xuống đồng của đồng bào Tày các xã Na Hối, Tà Chải, Bảo Nhai; lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ; Lễ hội Đền Bắc Hà…Các lễ hội này thường được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới với đầy đủ các nghi lễ truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương. Với việc xác định du lịch là ngành kinh tế du lịch, huyện Bắc Hà đang chủ trương biến các lễ hội đầu xuân trở thành một điểm nhấn trong phát triển du lịch.

Lễ hội xuống đồng tại thôn Trung Đô - xã Bảo Nhai - huyện Bắc Hà.

Mới đây, tại sân vận động trung tâm huyện, lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ Bắc Hà đã lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp huyện. Đây là lễ hội độc đáo, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cùng với lễ hội nhảy lửa, các lễ hội khác như Say Sán, xuống đồng trong dịp đầu xuân cũng được cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện chú trọng tổ chức và duy trì thường xuyên.

Tại các lễ hội, sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tâm linh với sự sôi động trong các trò chơi dân gian truyền thống đã thực sự hấp dẫn du khách.

Với rất nhiều lễ hội, mỗi lễ hội đều mang một bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc địa phương. Việc gìn giữ và phát huy giá trị của các lễ hội này sẽ giúp tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo trên cao nguyên trắng Bắc Hà.

Ngọc Thủy


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết