Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP bền vững

14:39 14-06-2024 | :304

Laocaitv.vn - Sở hữu nhiều sản phẩm nông sản đặc hữu, huyện vùng cao Bắc Hà đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để ngày có thêm nhiều sản phẩm đạt sao OCOP, gắn với phát triển du lịch - dịch vụ, từ đó nâng cao giá trị thu nhập cho người nông dân từ chính thế mạnh của địa phương.

Mận Tam hoa, một trong những cây trồng chủ lực của vùng cao nguyên Bắc Hà, mang thu nhập khá cho hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, diện tích cây trồng này đang dần bị thu hẹp. Việc xây dựng các sản phẩm OCOP từ quả mận Tam hoa đang là một trong những giải pháp được địa phương tập trung thực hiện nhằm nâng cao giá trị, tạo nguồn thu bền vững cho người trồng mận địa phương. 

Mận Tam hoa, một trong những cây trồng chủ lực của vùng cao nguyên Bắc Hà, mang thu nhập khá cho hàng trăm hộ dân.

Từ chủ trương này, chủ của những vườn mận được hướng dẫn kỹ thuật mới trong đốn tỉa, chăm sóc, đảm bảo cây cho năng suất, chất lượng tốt hơn.

Anh Thèn Văn Tuấn, thôn Na Áng A, xã Na Hối, huyện Bắc Hà nói: “Được cán bộ nông lâm, khuyến nông cũng hướng dẫn theo quy trình. Thực hiện đốn tỉa, chăm bón theo định kỳ, hạn chế các thuốc hóa học, chủ yếu là chăm bón bằng phân hữu cơ gia đình tự có”.

Khai thác được lợi thế nguồn nguyên liệu dồi dào, Hợp tác xã Quang Tom đóng chân trên địa bàn xã Tà Chải đã sản xuất ra các sản phẩm OCOP, trong đó có mận Tam hoa sấy dẻo và rượu lên men mận Tam hoa.

Rượu lên men mận Tam hoa là một trong những sản phẩm OCOP của Bắc Hà.

Anh Đỗ Đình Phước, Giám đốc kinh doanh, Hợp tác xã Quang Tom, huyện Bắc Hà chia sẻ: “Làm các sản phẩm OCOP thì được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các sở ban, ngành nên công việc làm các thủ tục giấy tờ cũng rất là thuận lợi”.

Hiện, Bắc Hà có 21 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao, tất cả đều là nhóm thực phẩm. Các sản phẩm đạt sao OCOP không chỉ đưa thương hiệu nông sản Bắc Hà lên tầm cao mới, mà còn mang lại thu nhập cao cho hàng trăm hộ nông dân. Tuy nhiên, trước áp lực về chất lượng, nhất là tình trạng hàng giả, hàng nhái... khiến cho nguy cơ mất thị trường luôn hiện hữu. Bởi vậy, việc giữ gìn giá trị thương hiệu được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm.

Ông Đặng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Chải, huyện Bắc Hà cho biết: “Ngoài việc phát triển thêm sản phẩm OCOP thì chúng tôi vẫn tuyên truyền vận động Nhân dân, tuyên truyền tới các hộ đồng sản phẩm trở thành một chuỗi liên kết để đẩy tiêu thụ sản phẩm”.

Bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết thêm: “Sản phẩm OCOP của chúng tôi cơ bản mới đạt 3 sao, sản phẩm còn đơn điệu, mẫu mã chưa được hấp dẫn và đặc biệt còn mang tính thời vụ. Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo các chủ thể tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, hoàn thiện hơn sản phẩm OCOP này”.

Huyện Bắc Hà chú trọng phát triển sản phẩm OCOP mới thông qua lựa chọn sản phẩm mang tính bền vững.

Huyện Bắc Hà cũng chú trọng phát triển sản phẩm OCOP mới thông qua lựa chọn sản phẩm mang tính bền vững, ưu tiên đầu tư, đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chất lượng, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông sản đặc hữu địa phương.

Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết