Bảo tồn văn hóa ẩm thực phục vụ phát triển du lịch Bắc Hà

07:35 14-08-2020 | :243

Laocaitv.vn - Trong những ngày đầu tháng 8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã tổ chức các lớp trao truyền và thực hành bảo tồn văn hóa ẩm thực để phục vụ phát triển du lịch tại huyện Bắc Hà.

Lớp tập huấn truyền dạy nhằm lựa chọn các món ăn đặc trưng, tiêu biểu để tập luyện và thực hành trình diễn, chế biến, phục vụ quảng bá, giới thiệu ẩm thực. Cùng với đó, lựa chọn một số món đặc sản đưa vào thực đơn ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện Bắc Hà, giúp du khách có thêm lựa chọn khi du lịch tại đây.

Nghệ nhân Lý Vần Sồ (giữa), xã Bản Phố giới thiệu các món ăn truyền thống dân dã của dân tộc Mông. (Ảnh: Tráng Xuân Cường)

Các nghệ nhân đã truyền dạy cách thức, quy trình chế biến các món đúng truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phản ánh được giá trị sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Mông, Tày, Phù Lá nhằm phục vụ phát triển du lịch.

Theo đó, đã lựa chọn được 43 món ăn của 3 dân tộc Mông, Tày, Phù Lá để trao truyền và thực hành chế biến. Các món ăn đều được sử dụng các nguyên liệu tự trồng hoặc khai thác trong rừng, không dùng chất bảo quản, cách chế biến độc đáo, đảm bảo dinh dưỡng. 

Thông qua việc trao truyền văn hóa ẩm thực nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhất là tinh hoa văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc thiểu số như Mông, Tày, Phù Lá gắn với quảng bá, tạo sự bứt phá phát triển du lịch cho cao nguyên trắng Bắc Hà.

Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Những tinh hoa ẩm thực đó chắc hẳn sẽ luôn làm hài lòng du khách mỗi khi dùng bữa ăn trong chuyến đi khám phá Bắc Hà.

Các bạn trẻ, người làm du lịch homestay có dịp học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về ẩm thực địa phương. (Ảnh: Tráng Xuân Cường)

Đến với Bắc Hà, đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao thường đãi khách bằng sản vật địa phương như xôi 7 màu, bánh chưng đen, bánh dày, thắng cố, khẩu nhục, lợn cắp nách, gà bản, phở… tất cả đã tạo lên những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Hiện nay, bên cạnh việc đầu tư mở rộng kinh doanh theo hướng phát huy lợi thế vùng miền, nhiều nhà hàng, khách sạn ở huyện vùng cao Bắc Hà hay các nhà nghỉ homestay đã chú trọng đưa các món ăn độc đáo vùng cao đến với thực khách... để tạo dựng thương hiệu của quán ăn và nét đặc trưng riêng của vùng cao Bắc Hà.

Tráng Xuân Cường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết