Bát Xát: Gắn du lịch với quản lý bảo vệ rừng bền vững

15:27 02-07-2020 | :79

Laocaitv.vn - Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát nằm ở phần đầu dãy Hoàng Liên Sơn, là trung tâm lớn về đa dạng sinh học với hệ động thực vật phong phú. Đặc biệt, nơi đây có cảnh quan vô cùng hấp dẫn, thu hút sự quan tâm khám phá của du khách. Chính vì vậy, khai thác du lịch gắn với quản lý bảo vệ rừng bền vững là mục tiêu được Khu bảo tồn và chính quyền địa phương quan tâm.

Tuyến leo núi chinh phục đỉnh Ky Quan San cao 3.064m từ lâu đã được những du khách ưa khám phá biết đến. Cung đường chinh phục đỉnh Ky Quan San là cung đường gian nan bậc nhất, nhưng có vẻ đẹp vô cùng quyến rũ. Du khách sẽ được khám phá nhiều điều mới mẻ đặc sắc mà không đâu có được, đó là những cây hoa đỗ quyên ngàn năm tuổi trên độ cao 2.100m, những thảm cây ôn đới đa sắc màu và trải nghiệm nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây.

Khách du lịch trong hành trình chinh phục đỉnh Ky Quan San.

Trước nhu cầu ngày càng tăng của du khách, một số hộ dân đã đầu tư phát triển dịch vụ phòng nghỉ. Theo chính quyền địa phương, việc phát triển các dịch vụ tự phát không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân mà còn thuận lợi hơn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng. Bởi các du khách không còn mệt đâu nghỉ đó, chặt phá cây bừa bãi để đốt lửa mà sẽ nghỉ tại các khu dịch vụ có nội quy ăn nghỉ rõ ràng.

Đến với Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, không chỉ chinh phục đỉnh Ky Quan San, du khách còn được lựa chọn tuyến du lịch mạo hiểm, khám phá rừng già Dền Sáng, Y Tý, chinh phục đỉnh núi Lảo Thẩn, hay trải nghiệm tuyến đường đá cổ Pavi. Đây là lý do mà du khách đến với Khu bảo tồn ngày một đông. Chính bởi vậy, việc phát triển du lịch gắn với quản lý rừng bền vững cũng được chính quyền địa phương và Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quan tâm.

Ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết: “Thời gian tới, đơn vị sẽ đề xuất xây dựng đề án phát triển du lịch chung cho Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát. Trong đó xác định rõ các điểm, tuyến du lịch trọng điểm để kêu gọi các nhà đầu tư cũng như hỗ trợ về năng lực quản lý du lịch. Qua đó, gắn phát triển du lịch với công tác bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ rừng”.

Khai thác tiềm năng môi trường sinh thái tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái sẽ tạo nguồn thu tái đầu tư cho công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và bảo tồn đa dạng sinh học. Từ đó, xây dựng Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn trên bản đồ du lịch của tỉnh Lào Cai.

  Thế Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết