Chàng trai người Nùng thành công với mô hình du lịch homestay

16:01 30-08-2022 | :631

Laocaitv.vn - Khởi nghiệp với cơ sở dịch vụ du lịch homestay, anh Ngô Văn Tỉnh, thôn Sín Chải, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai đã tạo việc làm tại chỗ và có thu nhập khá ổn định. Người thanh niên dân tộc Nùng này đã tiên phong mở hướng làm kinh tế mới trong vùng.

Sau khi  tìm hiểu về cách làm du lịch homestay của đồng bào các dân tộc ở Sa Pa, anh Tỉnh (thôn Sín Chải, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai) nhận thấy điều kiện của gia đình mình cũng khá phù hợp để làm theo. Lại đúng thời điểm xã có chủ trương tạo điều kiện cho các hộ vay vốn ưu đãi phát triển du lịch. Anh đã mạnh dạn dùng nguồn tích lũy của gia đình và vay thêm vốn để đầu tư xây dựng mô hình du lịch homestay. Đặc biệt là ao cá rộng tới 2.000 m2 được cải tạo lại làm chỗ cho du khách tới câu cá, nghỉ ngơi.

Anh Lê Anh Tuấn, ở thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai chia sẻ: "Đến với homestay của anh Tỉnh, tôi thấy không khí ở đây rất trong lành. Tôi rất thích đến đây vào những ngày cuối tuần, để cả gia đình, anh em, bạn bè được quây quần và được câu cá thư giãn sau những ngày làm việc vất vả".

Tổng nguồn vốn đầu tư vào làm du lịch, dịch vụ của anh Ngô Văn Tỉnh lên tới 800 triệu đồng. Mô hình đã có thu nhập ban đầu là 15 triệu đồng/tháng. Hiện tại, anh Tỉnh đang tiếp tục đầu tư làm một số phòng nghỉ dành cho khách có nhu cầu ngủ nghỉ qua đêm và một số hạng mục khác để kịp chào đón du khách trong dịp nghỉ lễ mùng 2/9 này. Anh Tỉnh cho biết: "Hiện tại gia đình đang triển khai làm thêm chòi cho khách nghỉ ngơi, câu cá; trồng thêm hoa để du khách có chỗ chụp ảnh, check-in, trồng thêm rau sạch, nuôi thêm gà vịt để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho du khách. Tôi cũng mong muốn trong dịp 2/9 này du khách sẽ đến với homestay của gia đình".

Anh Tỉnh đang đầu tư làm thêm phòng nghỉ để đón khách du lịch dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới.

Vừa làm vừa phát triển, anh Tỉnh dự định sẽ đầu tư để trồng rau sạch, nuôi gà vịt, chế biến các món ăn của người Nùng để phục vụ nhu cầu của du khách. Nhiều bạn trẻ trong vùng thấy anh Tỉnh làm kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ du lịch cũng đã tới tham quan, học hỏi.

Anh Lèng Văn Sài, Bí thư Đoàn xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai cho biết thêm: "Đoàn thanh niên rất muốn Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thêm nhiều nguồn vốn, vì trên địa bàn xã đang có rất nhiều đoàn viên thanh niên học xong ra trường không có việc làm, nên họ cũng muốn vay vốn để phát triển làm ăn trên chính quê hương mình".

Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sự tiên phong của anh Ngô Văn Tỉnh đang mở ra hướng làm kinh tế mới ở xã vùng cao Bản Mế.

Thanh Nhàn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết