Chính sách khuyến công – Nhu cầu lớn nhưng nguồn lực còn hạn chế

22:06 19-10-2021 | :290

Laocaitv.vn - Đại dịch Covid-19 đang tác động lớn đến hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh đó, ngành Công Thương đã khẩn trương phối hợp với các địa phương rà soát và kịp thời đề xuất với tỉnh để có những điều chỉnh hợp lý trong quá trình tổ chức thực thi các chính sách. Qua đó, thu hút nhiều cơ sở mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động, nhất là tại khu vực nông thôn.

Công ty TNHH Hoàng Minh đã có trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cơ khí tại khu tiểu thủ công nghiệp Bắc Duyên Hải, TP Lào Cai. Từ một cơ sở nhỏ, doanh nghiệp đã đầu tư trên 3 tỷ đồng để mua sắm thiết bị máy móc, mở rộng nhà xưởng sản xuất, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản phẩm của khách hàng. Từ hiệu quả của mô hình, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công quốc gia năm 2021 với số tiền 300 triệu đồng. Ông Đinh Quang Minh, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh cho biết: “Doanh số năm nay của công ty đã sụt giảm chỉ bằng 1/3 so với trước đây. Rất cảm ơn cơ quan chức năng đã tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh như chúng tôi được hưởng nguồn vốn khuyến công”.

Ông Hà Đức Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương cho biết: “Sự lan tỏa từ nguồn vốn khuyến công quốc gia tương đối tốt. Nguồn vốn hỗ trợ lớn, tuy nhiên điều kiện đáp ứng không dễ nên mỗi năm chỉ có từ 1 đến 3 đề án được hỗ trợ từ nguồn khuyến công quốc gia”.

Nguồn vốn khuyến công đã giúp các cơ sở sản xuất có điều kiện phát triển, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Với chương trình khuyến công địa phương, tỉnh Lào Cai đã dành nguồn lực từ 3,5 đến 4 tỷ đồng/năm để hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nhất là ở nông thôn, tiếp thêm động lực để các cơ sở này đầu tư, phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, từ năm 2021, thực hiện Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh, một số nội dung chương trình khuyến công địa phương đang gặp phải khó khăn, vướng mắc về nguồn lực hỗ trợ.

Ông Hà Đức Bình cho biết thêm: “Cơ bản là các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh chưa bố trí được nguồn, cho nên việc tư vấn phát triển đã phối hợp rất tốt nhưng khi thực hiện giải ngân ngồn vốn lại gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đang đề nghị với các huyện, thị xã, thành phố rà soát, đánh giá lại thực hiện Nghị quyết 03 để báo cáo tỉnh xem xét điều chỉnh một số nội dung”.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động, làm giảm nhịp độ lưu thông hàng hóa và thị trường tiêu thụ các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, ngành Công Thương đang phối hợp với các địa phương khẩn trương hoàn tất tổng rà soát lại các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh. Kết quả rà soát sẽ là cơ sở để HĐND tỉnh ban hành những cơ chế, chính sách nhằm tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển, phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển khuyến công của tỉnh trong giai đoạn tới.

Thanh Sơn - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết