Chuyển đổi số - Xu thế phát triển tất yếu của ngành Du lịch

17:01 26-11-2020 | :58

Laocaitv.vn - Sáng 25/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với dịch Covid-19. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đông đảo doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã và đang có tác động tiêu cực mang tính toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới thì xu hướng và yêu cầu chuyển đổi số, phát triển du lịch thông minh ngày càng trở nên rõ nét và cấp bách. Yêu cầu đặt ra hiện nay, đó là phải hành động quyết liệt để đưa các chủ trương, chính sách, các giải pháp chuyển đổi số trong du lịch đến cộng đồng các doanh nghiệp du lịch và các cơ quan quản lý Nhà nước, mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển thích ứng với xu thế chung.

Quang cảnh hội nghị.

Theo đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Dịch Covid-19 diễn ra đúng thời điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, do đó hoạt động du lịch của tỉnh Lào Cai đã bị ảnh hưởng nặng nề. Lượng khách trong quý I giảm mạnh so với cùng kỳ 2019. Trước thời điểm mở cửa du lịch trở lại ngày 28/4, lượng khách đến Lào Cai chỉ đạt 625.000 lượt khách. Tính đến ngày 25/11/2020, lượng khách đến Lào Cai đạt khoảng 1,8 triệu lượt, giảm 63% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh thu đạt khoảng 6.200 tỷ đồng, giảm 69% so với luỹ kế cùng kỳ 2019, đạt 79% so với kế hoạch điều chỉnh.

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đưa ra nhiều giải pháp thực hiện chuyển đổi số nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19. Bộ 3 ứng dụng bản đồ số du lịch, cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh do VNPT cung cấp giai đoạn vừa qua cũng đã phát huy tác dụng trong việc tạo kết nối giữa người dân với doanh nghiệp du lịch, lữ hành, từ đó, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của du khách, dần tiến tới mục tiêu chuyển đổi số mạnh mẽ lĩnh vực du lịch.

Đối với các doanh nghiệp tham gia hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, giai đoạn vừa qua đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về chuyển đổi số và thực hiện chuyển đổi số khá sớm. Bởi đây là xu thế tất yếu giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quản lý, nhân lực vận hành, đặc biệt là việc tiếp cận khách hàng được nhanh hơn.

Tại hội thảo, các chuyên gia về chuyển đổi số, marketing, nông nghiệp cũng đã tổ chức tọa đàm: Xu thế chuyển đổi số trong hoạt động du lịch nhằm giải đáp những nội dung còn vướng mắc của các doanh nghiêp trong hoạt động kinh doanh, chuyển đổi số. (Ảnh trên)

Vinh Quang – Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết