Đặc sắc Lễ hội Cốm Việt Tiến

15:28 13-10-2020 | :83

Laocait.vn - Lễ hội cốm là phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên. Mới đây, Việt Tiến đã tổ chức khôi phục, tái hiện lại Lễ hội Cốm.

Chị em phụ nữ chuẩn bị lúa nếp để làm cốm tham dự lễ hội.

Từ sáng sớm, các chị em phụ nữ trong những bộ áo váy chàm, lấp lánh vòng bạc, tay cầm hái nhỏ rủ nhau ra ruộng, ngắt lúa nếp về chuẩn bị cho Lễ hội Cốm hay còn gọi là Tết Khẩu Mẩu. Cốm của đồng bào Việt Tiến được làm từ giống lúa nếp đặc sản của địa phương. Thóc để làm cốm được chọn rất cầu kỳ. Sau khi cốm được giã xong mọi người cùng sửa soạn mâm lễ để dâng lên Đình làng, rồi cùng nhau thưởng thức hương vị đặc sắc của sản phẩm đặc hữu địa phương. Ông Nguyễn Văn Nom, bản Già Hạ, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên chia sẻ: “Ngày trước là từng gia đình tự tổ chức nhưng bây giờ được tổ chức tập trung thành lễ hội được Nhà nước cho phép. Nhân dân rất vui và phấn khởi”.

Để ngày hội thêm phần sinh động, thu hút người dân và du khách, Ban tổ chức lễ hội đã bố trí 10 gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông - lâm nghiệp. Các món ẩm thực mang đậm màu sắc, hương vị của đồng bào Tày, Nùng của xã Việt Tiến, trong đó có những sản phẩm làm từ cốm. Các gian hàng không chỉ có các thôn, bản trong xã tham gia mà còn có sự góp mặt của các xã giáp ranh đến từ huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bài và một số xã trong huyện. Với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các mặt hàng đã thu hút đồng đảo người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức và mua các sản phẩm về làm quà. Chị Hoàng Kiện, bản Già Hạ, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên chia sẻ: “Trước tiên chúng tôi họp thôn để phân công cho từng gia đình chuẩn bị, như nhà thì chuẩn bị măng, nhà chuẩn bị cốm, trám, bánh… Do có sự chuẩn bị chu đáo nên gian hàng của chúng tôi có đầy đủ các sản phẩm của chính Nhân dân trong thôn làm ra”.

Khách tham quan các gian hàng tại Lễ hội Cốm.

Do nhiều nguyên nhân, Lễ hội Cốm Việt Tiến dần mai một không còn giữ được đầy đủ nét văn hóa xưa. Tuy nhiên, trong mỗi gia đình hằng năm vẫn làm cốm Tết Khẩu Mẩu cúng tổ tiên. Việc phục dựng Lễ hội Cốm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân. Ông Nông Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên cho biết: “Với mục đích giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động sản xuất và quảng bá các sản phẩm của địa phương. Lễ hội Cốm của xã được các tầng lớp Nhân dân ủng hộ rất nhiệt tình. Các thôn, bản đều có gian hàng trưng bày tại lễ hội. Tới đây chúng tôi sẽ xây dựng cốm thành thương hiệu chính của xã Việt Tiến góp vào sản phẩm chung của huyện và tỉnh”.

Ngoài các hoat động phục dựng lại quy trình làm cốm cũng như các nghi lễ tâm linh lễ hội còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo nên không khi vui tươi. Đây là cơ sở để Việt Tiến tiếp tục khôi phục và tổ chức lễ hội hằng năm và xây dựng sản phẩm cốm thành một thương hiệu địa phương để thu hút du khách.

                                                                             Thế Anh - Trọng Điểm


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết