Đặc sắc Lễ hội Pút Tồng Sa Pa

08:57 20-02-2024 | :217

Laocaitv.vn - Tại một số xã có đông người Dao của thị xã Sa Pa, lễ hội Pút Tồng - nét văn hóa độc đáo này thực sự trở thành sản phẩm văn hóa du lịch, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân các xã Ngũ Chỉ Sơn, Trung Chải, Tả Phìn mang theo lễ cúng gồm gà, lợn, rượu, gạo, hoa quả tập trung về thôn Xả Séng, xã Tả Phìn, nơi diễn ra lễ hội Pút Tồng. Người dân và du khách mỗi lúc một đông hơn nhưng không ai chen lấn, xô đẩy. Tất cả là những nụ cười rạng rỡ chung vui ngày hội.

Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân các xã Ngũ Chỉ Sơn, Trung Chải, Tả Phìn tập trung về thôn Xả Séng, xã Tả Phìn, nơi diễn ra lễ hội Pút Tồng.

Bạn Đỗ Ngọc Duyên, Du khách đến từ thành phố Lào Cai chia sẻ: “Lần thứ 2 em đến với lễ hội Pút Tồng. Em thấy năm nay lễ hội được đầu tư rất chỉn chu từ khâu chuẩn bị, âm thanh, trang phục… tất cả mọi thứ rất mãn nhãn. Em thấy đây là lễ hội rất đặc sắc và mới lạ, em rất muốn tìm hiểu về lễ hội này”.

Chị Lê Thanh Hà, Du khách đến từ Hà Nội nói: “Mình rất thích những lễ hội truyền thống của các dân tộc Tây Bắc. Mình cũng đã tham khảo, tìm hiểu qua sách báo, qua nhiều kênh thông tin, nhưng đến đây trực tiếp dự Lễ hội Pút Tồng là lần đầu tiên. Mình cảm thấy rất tuyệt vời vì mình được sống trong không khí, trong lễ hội và thậm chí là mình được sống với người dân, cảm giác rất gần gũi”.

Lễ hội được đầu tư rất chỉn chu từ khâu chuẩn bị, âm thanh, trang phục.

Lễ hội Pút Tồng tại thị xã Sa Pa năm nay được tổ chức theo cụm các xã Tả Phìn, Ngũ Chỉ Sơn, Trung Chải và những xã có đồng bào Dao sinh sống. Đây là cách thức tổ chức rất mới của thị xã Sa Pa trong mùa lễ hội đầu xuân mới này.

Ông Đỗ Minh Trí, Bí thư Đảng ủy xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa cho biết: “Lễ hội Pút Tồng năm 2024 của cụm xã Tả Phìn, Trung Chải và Ngũ Chỉ Sơn được tổ chức tại Tả Phìn năm nay có những điểm khác so với những năm trước. Chúng tôi có bổ sung thêm nội dung trích đoạn cấp sắc hay còn gọi là quả tăng vào trong lễ hội. Những nghi lễ này ở các năm trước được thể hiện ở lễ hội riêng như Lễ hội cấp sắc, nhưng năm nay đã tích hợp vào lễ hội Pút Tồng”.

Lễ hội Pút Tồng thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội tái hiện các nghi lễ của cộng đồng Dao đỏ, người dân địa phương và du khách lần lượt chứng kiến những nghi lễ thiêng, những hoạt động đầy sôi động của các điệu nhảy, của các trò chơi dân gian. Tất cả đã để lại ấn tượng tốt đẹp và chạm đến cảm xúc của người xem.

Lệ Quyên – Lâm Thi


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết