Đào tạo nghề gắn với phát triển các nghề truyền thống

08:21 29-05-2020 | :68

Laocaitv.vn - Giai đoạn 2011 – 2020, tỉnh Lào Cai đã đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho các nghề truyền thống và làng nghề được 920 học viên.

Các nghề truyền thống đã và đang được các địa phương quan tâm duy trì.

Cụ thể, đã đào tạo được 34 học viên học nghề chạm khắc bạc, có 570 học viên học nghề thêu thổ cẩm, 131 học viên học nghề sản xuất và chế biến miến dong, nghề mây tre đan có 185 học viên. Ngoài ra, đã đào tạo bồi dưỡng cho 100 nông dân sản xuất kinh giỏi để bổ sung lực lượng người dạy nghề, tham gia đào tạo lao động cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, làng nghề.

Ngoài ra, hàng năm Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung từ 3 – 5 tỷ đồng vào kinh phí cho vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho các địa phương, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã được vay vốn mở rộng sản xuất, thu hút người lao động vào làm việc. Đến nay, tổng nguồn vốn vay Quỹ quốc gia việc làm trên địa tỉnh đạt trên 200 tỷ đồng, thu hút tạo việc làm tăng thêm cho 17.000 lao động, trong đó có 60% lao động trong khu vực nông thôn và các làng nghề được vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh nhằm phát triển và bảo tồn các mô hình kinh tế truyền thống.

Thu Hường


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết