Để Sa Pa xứng tầm Khu du lịch quốc gia

14:47 11-02-2018 | :430

Laocaitv.vn - Ngày 1/12/2017, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1927 công nhận Khu du lịch Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai là Khu du lịch quốc gia. Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi người dân Sa Pa, mà còn mang đến niềm vui, sự kỳ vọng cho người Lào Cai, cho những ai đã, đang và sẽ tiếp tục dành tình yêu đặc biệt cho xứ sở mù sương này.

Sa Pa mùa đông thường đi kèm với một đặc sản riêng của mình đó là cái rét căm căm của miền sơn cước. Cái rét có lúc thấu đến thịt xương khiến cho mùa đông Sa Pa có người ví là một miền lặng lẽ, đìu hiu, thậm chí vắng bóng người. Nhưng, đó là Sa Pa của ngày xưa, còn cái lạnh, cái rét hôm nay, khi những ngày gần tết Nguyên đán Mậu Tuất, cả một vùng rừng núi Sa Pa nhuộm một màu tuyết trắng tinh khôi, thì đây lại là đặc sản riêng có của du lịch Sa Pa. Đến Sa Pa mà tưởng như mình lạc vào khung trời Âu, đến Sa Pa để lên nóc nhà Đông Dương, ngắm Tổ quốc mình, tự hào khi lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay trong gió núi mới thấy Tổ quốc mình nhìn từ Fasipang thật hùng vĩ làm sao. Đẹp mê hồn, say đắm và cảm thấy rất tự hào, đó chính là cảm nhận đầu tiển khi khách du lịch lần đầu tiên đặt chân lên đỉnh Fansipang.

Sa Pa như một châu Âu thu nhỏ giữa miền nhiệt đới

Đón xuân mới Mậu Tuất năm nay, Sa Pa trong một tư thế hoàn toàn khác, một tư thế của Khu du lịch quốc gia. Có thể hôm nay, mỗi người dân Sa Pa, hay mỗi khách du lịch đã dành tình yêu cho xứ sở mù sương chưa thể cảm nhận được sự đổi thay của vùng đất này. Nhưng rõ ràng, khi đã mang trọng trách của một Khu du lịch quốc gia, Sa Pa sẽ có thế và lực hoàn toàn mới. Quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thu hút khách du lịch đến với khu du lịch quốc gia Sa Pa; Đồng thời, thực hiện tốt việc quản lý, khai thác, phát triển khu du lịch quốc gia Sa Pa; nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về những cơ chế chính sách phù hợp thúc đẩy du lịch phát triển bền vững theo Quy hoạch đã được phê duyệt… đây đều là những việc mà Đảng bộ, chính quyền huyện Sa Pa đang nỗ lực triển khai ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2018. Ông Vũ Hùng Dũng – Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho rằng: "Chưa bao giờ du lịch Sa Pa có cơ hội phát triển tốt và đồng bộ như hiện nay. Chính vì vậy, bên cạnh cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh, thì Sa Pa đã có những chủ trương cũng như hướng đi phù hợp để thúc đẩy du lịch phát triển tương xứng với vị thế của một Khu du lịch Quốc gia".

Một Sa Pa đậm đà bản sắc văn hóa luôn làm đắm say lòng người

Từ một thị trấn du lịch nhỏ bé, nhưng Sa Pa với những lợi thế riêng có về khí hậu, phong cảnh thiên nhiên, du lịch Sa Pa đang trải đều cơ hội phát triển cho nhiều xã trên địa bàn. Là một trong 10 điểm du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam, Sa Pa không chỉ nổi tiếng với một số địa danh, như: đỉnh Fanxipang, Nhà thờ đá, núi Hàm Rồng, bản Cát Cát, Thác Bạc… Bây giờ, khi thị trấn với hạ tầng hiện đại, khu vực tập trung của nhà hàng, khách sạn, các dịch vụ tiện ích, thì du lịch bản làng, du lịch nghỉ dưỡng gắn với khám phá nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao Sa Pa đang chia cơ hội cho các bản làng, cho mỗi người dân Sa Pa , nếu họ có một tư duy tốt, cách làm bài bản và thân thiện để phát triển du lịch.

Ngoài những yếu tố thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của địa phương, thì một trong những lực hấp dẫn khiến cho danh sách các nhà đầu tư đến với Sa Pa đang ngày một nối dài, đó chính là hạ tầng giao thông. Du khách đến với Sa Pa hôm nay đang gần hơn cả về không gia và thời gian khi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai kết nối với Sa Pa đang được đẩy nhanh tiến độ. Đặc biệt, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai khóa 15 khẳng định: Phát triển ngành “công nghiệp không khói” là một mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Chủ trương này đã và đang được cụ thể hoá bằng quyết tâm xây dựng một môi trường du lịch hấp dẫn, thân thiện. Trong đó, Sa Pa đang thu hút các nhà đầu tư lớn, có tầm cỡ với hàng loạt dự án bất động sản du lịch trọng điểm được tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ triển khai. Bên cạnh “ông lớn” Sungroup với tham vọng đầu tư để thay đổi diện mạo du lịch Sa Pa, bằng hàng loạt các dự án đình đám, như: Cáp treo lên đỉnh Fansipang; khu phức hợp gồm các loại hình khách sạn, vui chơi giải trí với khoảng 6.000 phòng từ 3 đến 5 sao, trung tâm hội nghị, mua sắm…, thì mới đây nhất, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận Sa Pa là Khu du lịch Quốc gia, Công ty cổ phần Trường Giang Sa Pa Group và Midland đã tiến hành lễ ký kết hợp tác Dự án SAPA JADE HILL- THE CENTRAL (Sắc màu bản địa – phố núi phồn hoa) đang được đầu tư tại Sa Pa. Với tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, quy mô trên 47ha, tuy nhiên, diện tích xây dựng chỉ chiếm 11%, còn lại được nhà đầu tư bố trí các hạng mục cảnh quan. Đây là một trong những dự án bất động sản cao cấp tiên phong và lớn nhất tại Sapa cả về quy mô và tổng vốn đầu tư. Chủ đầu tư của Dự án nghìn tỷ này đặt mục tiêu - đó là bảo tồn thiên nhiên và văn hóa, nhằm đóng góp vào sự phát triển chung của Sa Pa...

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa được Thủ tướng phê duyệt năm 2016, mục tiêu đến năm 2030, địa phương sẽ đón khoảng 5,2 triệu lượt khách với tổng doanh thu từ du lịch đạt 11 nghìn tỷ đồng. Rõ ràng, cùng với Quy hoạch tổng thể thì việc Sa Pa được công nhận là Khu du lịch quốc gia như một sự đảm bảo chắc chắn nhất, đầy đủ nhất để du lịch Sa Pa phát triển nhanh và bền vững. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu to lớn này, Sa Pa còn rất nhiều việc cần phải làm: Kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch chưa đồng bộ; tốc độ đô thị hóa nhanh nếu không cẩn thận rất dễ dẫn đến tình trạng phá vỡ cảnh quan, môi trường; các vấn đề xã hội, trong đó nhức nhối nhất là nạn chèo kéo, đeo bám khách du lịch vẫn còn xảy ra… tất cả đều có thể tác động không đẹp đến hình ảnh của du lịch Sa Pa. Đây là nỗi trăn trở, day dứt không những của Đảng bộ, chính quyền huyện Sa Pa, mà còn đối với cả những người đã và đang dành tình yêu cho mảnh đất từng được mệnh danh là “nơi gặp gỡ của đất trời”. Ông Vũ Hùng Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: "Bên cạnh những vấn đề mang tính chiến lược thì huyện cũng ưu tiên giải quyết những vấn đề được xem là nóng của du lịch Sa Pa hiện nay".

Đất trời đã bước vào một mùa Xuân mới, nắng ấm của mùa Xuân đã và đang dần xua tan cái lạnh giá của mùa đông. Sắc đào Sa Pa đã bung nở như đang mời gọi, đón chào những người bạn trong và ngoài nước, những người đã và đang dành trọn tình yêu của mình cho một Sa Pa đẹp đến mê đắm lòng người.

Phương Liên


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết