Độc đáo hàng thủ công truyền thống ở chợ vùng cao Lào Cai

07:33 23-03-2020 | :793

Laocaitv.vn - Cùng với nhiều loại nông sản đặc sản bày bán ở các chợ phiên vùng cao Lào Cai lâu nay, nơi đây còn có những mặt hàng thủ công truyền thống làm bằng tay do người dân địa phương mang tới bày bán phục vụ sản xuất, sinh hoạt hằng ngày.

Trừ mặt hàng vải bông sợi nhuộm chàm, vải văn thổ cẩm may dệt từ sợi lanh, hầu hết sản phẩm thủ công của vùng cao Lào Cai làm từ gỗ vườn rừng nhà trồng và tre, nứa, mây... trên rừng. Do đó, khi sử dụng những mặt hàng thủ công này không bị độc hại và luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 
Chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả một số hình ảnh sản phẩm thủ công truyền thống do bà con ở các làng bản tự làm mang tới bán tại các phiên chợ vùng cao Lào Cai:
 
  
Váy áo thổ cẩm tuyệt đẹp may thêu thủ công của phụ nữ dân tộc Mông có giá hàng triệu đồng một bộ được bày bán ở các chợ phiên Bắc Hà, Cốc Ly, Lùng Phình, Cán Cấu, Si Ma Cai...
 
 
Hương thơm do bà con các dân tộc tự làm từ lá rễ cây rừng bày bán trong các phiên chợ vùng cao Lào Cai được người dân chọn mua vì không những thơm lâu mà còn an toàn cho sức khỏe do không sử dụng hóa chất độc hại.
 
 
Từ xưa tới nay, nhiều người dân vùng cao Sa Pa tự đan các rọ tre nứa để đựng các loại quả đào, mận, lê do gia đình trồng được mang đi bán ở chợ hay ven đường.
 
 
Nong nia làm từ mây tre dùng để sàng sảy ngô lúa và phơi đồ đậu đỗ, dược liệu quý của nhiều gia đình vùng cao cũng thường được bán sẵn ở các phiên chợ.
 
 
Những chiếc yên ngựa thồ làm từ gỗ rừng vừa tốt, vừa êm lưng cho ngựa thồ nông sản từ nương đồi xa về nhà.
 
 
Gùi thồ hàng đan bằng tay từ nguyên liệu tre nứa rừng được nhiều gia đình vùng cao Lào Cai sử dụng hằng ngày cũng được bày bán ở các chợ phiên.
 
 
Chõ đồ xôi nếp làm từ gỗ được nhiều nhà dân vùng cao mua sử dụng vì bền và an toàn cho sức khỏe. 
 
Phạm Ngọc Triển

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết