Độc đáo lễ cúng rừng của đồng bào Pa Dí

13:59 09-03-2019 | :139

Laocaitv.vn - Cúng rừng là một nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Lào Cai. Đồng bào người Pa Dí ở Mường Khương vừa tổ chức lễ cúng rừng đầu năm với nhiều nghi thức đặc sắc và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Người Pa Dí ở Mường Khương tổ chức cúng rừng vào ngày cuối cùng của tháng Giêng âm lịch. Lễ cúng được tổ chức trang trọng ngay tại khu rừng cấm của thôn, bản với lễ vật là những sản vật do dân làng tự tay nuôi trồng. Nghi thức lễ cúng rừng không rườm rà, với lời khấn cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt...

Mở đầu nghi lễ cúng rừng, các thầy cúng khấn xin thần linh phù hộ mọi điều tốt lành...

...sau đó, người dân trong thôn khấn cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Trong lễ cúng, người Pa Dí thắp hương để mời thần rừng về chứng kiến cho tấm lòng thành của dân bản, cầu mong thần rừng phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hoà, để mọi người có sức khoẻ dồi dào, cửa nhà êm ấm, làm ăn phát đạt. Bên cạnh đó, người dân cũng tuyên truyền, bảo ban nhau bảo vệ và phát triển rừng ngày càng tươi tốt. Đây cũng là một nghi lễ có tính giáo dục cộng đồng cao, đang tiếp tục được bảo tồn, duy trì và bổ sung thêm những nội dung mới, hướng tới nhiệm vụ bảo vệ rừng. Ông Phan Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương cho biết: “Thông qua lễ hội cúng rừng này, bà con nhân dân đã tuyên truyền không chặt phá rừng, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế hộ gia đình. Lễ cúng rừng cũng được cấp ủy chính quyền và các ban ngành đoàn thể thường xuyên quan tâm ủng hộ".

Sau phần lễ, người dân tham ra trò chơi dân gian được tổ chức ngay trong rừng.

Sau phần lễ là phần hội, mọi người cùng liên hoan, vui chơi các trò chơi dân gian ngay trong rừng cấm. Buổi lễ là dịp để tuyên truyền, giáo dục ý thức cho các thế hệ về tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống tự nhiên, giữ màu xanh cho những cánh rừng đại ngàn, nguồn sống của đồng bào vùng cao. Cúng rừng là một nét đẹp văn hóa cần lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

  Thu Hường - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết