Đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên cao nguyên trắng Bắc Hà

17:02 26-02-2019 | :672

Laocaitv.vn - Những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của người dân trên địa bàn huyện Bắc Hà – một trong 62 huyện nghèo của cả nước đã có những bứt phá và thành công lớn. Một trong những động lực góp phần tạo nên thành công đó chính là việc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã khai thác hiệu quả những lợi thế được thiên nhiên ban tặng và truyền thống văn hóa, lịch sử của địa phương để phát triển dịch vụ du lịch. 

Các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương như: Dinh Hoàng A Tưởng, đền Bắc Hà, đền Trung Đô, rượu ngô Bản Phố, mận Tam hoa, thắng cố ngựa, Lễ hội rước đất, rước nước của người Tày; hội Say Sán của dân tộc Hmông; múa xòe Tà Chải… Cùng những danh lam, thắng cảnh thơ mộng được thiên nhiên ban tặng như: Núi Cô tiên, động Thiên Long... đã được Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Hà khai thác để phát triển du lịch, với nguyên tắc “phát triển du lịch phải gắn với bảo tồn những nét văn hóa truyền thống độc đáo của từng địa phương, từng dân tộc và cộng đồng dân cư”. Ông Nguyễn Văn Luyện, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: "Trên cơ sở phát huy các giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch độc đáo và phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương sẽ tạo công ăn việc làm cho bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Bắc Hà, giúp cho đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt".

Dinh Hoàng A Tưởng là một địa danh nổi tiếng của Bắc Hà, thu hút rất đông khách du lịch tới tham quan, tìm hiểu về lịch sử của dinh thự.

Công tác quản lý nhà nước về du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ trên địa bàn cũng được huyện Bắc Hà, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch và người dân chú trọng, quan tâm thực hiện tốt. Trên địa bàn huyện hiện có gần 60 khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở homestay, với hàng trăm phòng nghỉ cùng nhiều loại hình dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng đã cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của du khách trong những ngày nghỉ lễ. Đặc biệt, tại các cơ sở homestay, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được các chủ cơ sở gìn giữ và coi đây là điểm nhấn độc đáo riêng để thu hút khách. Chị Hà Thị Vân, thôn Na Lo, xã Tà Chải tham gia làm homestay cho biết: "Đến với dịch vụ homestay của gia đình, khách du lịch được trải nghiệm văn hóa dân tộc Tày như điệu xòe, đến mùa cấy du khách có thể xuống đồng cấy lúa cùng người dân hay hái mận khi vào mùa thu hoạch, hoặc có thể tham gia cùng gia đình làm các món ăn bản địa".

Để thu hút du khách đến với địa phương, cùng với việc thường xuyên duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại các tuyến, điểm du lịch đã được công nhận; làng nghề truyền thống, chợ phiên… trên địa bàn, huyện Bắc Hà còn chú trọng tổ chức các hoạt động tạo điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan. Điển hình như tuần văn hóa du lịch được tổ chức hằng năm nhưng luôn có sự đổi mới về hình thức và nội dung các hoạt động; trong đó chú trọng tổ chức các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Vì vậy, chỉ riêng Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà năm 2018 đã thu hút tới 70.000 lượt khách đến tham quan, khám phá… 

Loại hình du lịch homestay hấp dẫn du khách khi đến với Bắc Hà.

Với những cách làm sáng tạo, phù hợp trên cơ sở gìn giữ và phát huy các tinh hoa văn hóa, bản sắc riêng của từng cộng đồng dân tộc; chỉ tính riêng năm 2018, huyện Bắc Hà đã đón trên 400.000 lượt khách. Doanh thu từ du lịch đạt 320 tỷ đồng, tăng hơn 130 tỷ đồng so với năm 2017. Qua đó góp phần quan trọng trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cụ thể, năm 2018 tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 12,6%; tỷ trọng ngành dịch vụ tăng từ gần 38% lên 39% trong cơ cấu kinh tế; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,8 triệu đồng và giảm được trên 3.800 hộ nghèo. Ngay trong những ngày đầu xuân mới 2019, "Ngày hội xuân cao nguyên trắng 2019" với nhiều hoạt động văn hóa độc đáo được tổ chức tại địa phương như: Ngày hội ẩm thực Bắc Hà; nghi lễ nhảy lửa; khám phá thung lũng ngàn hoa… tiếp tục thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến với mảnh đất “cao nguyên trắng”, chắc chắn hứa hẹn sẽ có một năm tiếp tục thắng lợi trong hoạt động du lịch địa phương, đồng thời tiếp thêm động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục đầu tư phát triển và nâng cao hiệu quả công tác phát triển du lịch. Trong đó, chú trọng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; gắn phát triển du lịch với bảo tồn và giữ gìn các tinh hoa văn hóa truyền thống độc đáo; thực hiện khảo sát tìm các tour tuyến du lịch mới… gắn với thực hiện Đề án phát triển tổng thể du lịch Bắc Hà giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến 2030 của tỉnh. Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà khẳng định: "Bắc Hà đã và đang triển khai quy hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2030 để khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh về du lịch trên địa bàn huyện; đảm bảo phát triển kinh tế bền vững nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương".

Với những giải pháp cụ thể đồng bộ, hy vọng hoạt động du lịch trên mảnh đất cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là “đòn bẩy” góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Mai Huệ


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết