Động Tiên Cảnh ở Bảo Yên được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

15:27 03-11-2019 | :1482

Laocaitv.vn – UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 3582/QĐ-UBND về việc xếp hạng động Tiên Cảnh ở bản Thâu 1, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Động Tiên Cảnh nằm sâu trong lòng núi Thẻ, có thể tích lớn và kiến tạo tuyệt mỹ. Bên trong động có nhiều nhũ đá muôn hình vạn trạng, đầy kỳ bí, lung linh, huyền ảo. Không chỉ có hang động hùng vỹ, trên núi Thẻ còn có đa dạng sinh học gồm nhiều loài động, thực vật phong phú... Đặc biệt, động còn gắn với giai đoạn lịch sử thời thực dân Pháp chiếm đóng. Theo người dân địa phương, ngày trước Pháp đánh chiếm Phố Ràng, bà con nhân dân đều sơ tán vào động này để trú ẩn...

Bên trong động Tiên Cảnh có nhiều nhũ đá với hình dáng đầy kỳ bí, huyền ảo.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã có kế hoạch bảo tồn, kết hợp với những quy ước, hương ước của các thôn bản xung quanh nhằm bảo vệ các loài động, thực vật tại khu vực quần thể động Tiên Cảnh. Xung quanh động, người dân trong bản trồng nhiều loại cây khác nhau, giúp toàn bộ khu vực núi Thẻ trở nên xanh tốt, phù hợp cho việc tham quan, vãn cảnh của du khách.

Với việc được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, động Tiên Cảnh sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch của du khách khi đến với Bảo Yên. 

HAI DÒNG SÔNG VĂN HÓA

Bảo Yên - Miền đất có hai dòng sông lớn chảy qua, dòng sông Chảy trong xanh và dòng sông Hồng lắng đỏ dáng phù sa. Ẩn dưới cuộc sống êm đềm nơi đây còn có hai dòng chảy nữa, lặng lẽ từ nghìn xưa, bất tận, không ngừng. Đó là dòng chảy văn hóa của các dân tộc thiểu số hình thành nơi bản địa, và dòng chảy đưa những nét văn hóa tinh tế của miền châu thổ lan truyền tới. Hai dòng chảy ấy chia đôi mà hòa một, hòa một mà vẫn chia đôi. Song tồn nhưng không tách bạch, hòa quện bên nhau, xoắn xuýt vào nhau, ảnh xạ lẫn nhau tạo thành một bức tranh văn hóa đa sắc màu.

Mời quý độc giả xem 10 tập phim ký sự tài liệu Hai dòng sông văn hóa tại đây.

 

Tiến Văn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết