Du lịch Bắc Hà hấp dẫn du khách

18:35 29-11-2020 | :65

Laocaitv.vn - Với nguồn tài nguyên đa dạng, thiên nhiên phong phú, khí hậu lý tưởng, cao nguyên trắng Bắc Hà được xác định trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh. Trong giai đoạn mới, Bắc Hà cần có những giải pháp thích hợp để phát triển du lịch bền vững, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Tận dụng những ngày nghỉ, anh Arthur – du khách Hà Lan đã chọn Bắc Hà là điểm đến du lịch của mình. Trong tour du lịch cộng đồng, anh Arthur không chỉ được tham quan các cảnh đẹp của cao nguyên trắng Bắc Hà mà còn được trải nghiệm những hoạt động văn hóa truyền thống của người Mông nơi đây. “Mỗi dân tộc ở Việt Nam lại có một nét văn hóa riêng biệt thể hiện qua những điệu múa, lời ca… việc gìn giữ những nhạc cụ dân tộc như khèn cũng rất quan trọng để bảo tồn di sản văn hóa của cộng đồng, cho nên tôi rất vui khi có mặt ở đây để thưởng thức điều đó và hòa vào cuộc sống của người dân nơi đây”, anh Arthur chia sẻ khi được trải nghiệm văn hóa dân tộc ở vùng cao Bắc Hà.

Anh Arthur trải nghiệm nhạc cụ dân tộc khi du lịch Bắc Hà.

Không chỉ thu hút du khách bằng nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, những năm gần đây, Bắc Hà đã đẩy mạnh việc gắn sản phẩm OCOP với du lịch. Rượu ngô Bản Phố, một trong những sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao của địa phương này đã được lồng ghép vào nhiều chương trình du lịch trải nghiệm. Du khách ghé thăm chợ phiên hay đến Bản Phố đều có thể trực tiếp tham quan tìm hiểu về các công đoạn nấu rượu ngô với thứ men hồng mi bí truyền không đâu có. “Tôi đến Bắc Hà thì phải đến Bản Phố, nơi được mệnh danh là vùng trồng ngô nấu rượu danh giá của Bắc Hà. Tại đây, thưởng thức rượu sẽ thấy rất cảm xúc”, du khách Nguyễn Uyên Viễn đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Rượu ngô Bản Phố nức tiếng gần xa chính là nhờ men hồng mi, loại men bí truyền của đồng bào Mông mà không nơi nào có được.

Huyện Bắc Hà đã định hướng không gian du lịch thành 3 vùng rõ rệt, gồm: Khu vực vùng cao, khu vực trung tâm và khu vực vùng hạ huyện. Trên cơ sở các vùng không gian du lịch, huyện cũng định hướng phát triển các sản phẩm du lịch chính như: Du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm tinh… Các giải pháp để thực hiện quy hoạch cũng được địa phương chú trọng triển khai; đặc biệt là nhóm giải pháp về thu hút vốn đầu tư phát triển du lịch.

Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết thêm: “Hiện nay, tỉnh Lao Cai đã có chương trình mở nút giao cao tốc xuống huyện Bảo Thắng và nâng cấp tuyến đường từ Bảo Thắng đến Bắc Hà. Khi hạ tầng giao thông phát triển thì chắc chắn du khách sẽ đến với Bắc Hà nhiều hơn. Bên cạnh đó, huyện cũng tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đầu tư những sản phẩm, hạ tầng du lịch như khách sạn tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên”.

Qua việc tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh nhằm phát triển du lịch Bắc Hà trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng GRDP du lịch, dịch vụ, Bắc Hà đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2030 tạo ra khoảng 9.240 việc làm từ ngành du lịch, trong đó lao động trực tiếp khoảng 2.340 người, lao động gián tiếp khoảng 6.900 người. Đến năm 2030, đón khoảng 1,7 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt 1.620 tỷ đồng.

  Trung Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết