Du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa

16:15 14-05-2022 | :98

 

Laocaitv.vn - Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc cùng sinh sống với rất nhiều những bản sắc văn hóa đặc đáo, tạo nên bức tranh đa dạng sắc màu. Đây cũng là thế mạnh của Du lịch Lào Cai. Phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa, sự tham gia của bà con đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò quan trọng, họ vừa là chủ thể, vừa là người thụ hưởng.

 

“Chợ tình” - Một phiên chợ hấp dẫn, bản sắc có sự góp mặt của người dân bản địa.

“Chợ tình” là một trong những điểm nhấn của chương trình Lễ hội mùa hè Sa Pa mới được tổ chức đầu tháng 5 vừa qua. Để có được thành công đó một phần là nhờ sự tham gia chuẩn bị tích cực của người dân địa phương. Để tạo không gian đậm bản sắc, từng khóm hoa, từng góc trang trí đều được bà con tham gia hỗ trợ nhiệt tình. Bà Lý Mùi Nảy, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa chia sẻ: “Mình bán thổ cẩm ở đằng kia thôi, thấy các anh chị làm ở đây thì chúng tôi cũng đến tham gia hỗ trợ. Cũng mong là đông khách thì chúng tôi bán hàng cũng thuận lợi hơn.”

Một phiên chợ hấp dẫn, bản sắc được diễn ra với sự góp mặt của người dân bản địa, những người mà từ nhiều năm về trước, chính họ đã làm nên nét đẹp của những phiên chợ tình truyền thống. Chị Má Thị Ày, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa cho biết: “Mình rất vui khi được tham gia lại. Cảm giác như ngày xưa, khi mình còn trẻ, mình vẫn được tham gia những phiên chợ như thế.”

Ông Phạm Tất Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai nói: “Chúng tôi đã làm việc với các xã, các nghệ nhân để khi học đến trung tâm, họ cảm thấy vinh dự, tự hào, và mang những bản sắc văn hóa của mình để phục vụ du khách.”

Tất cả các hoạt động như tái hiện chợ tình, hay trình diễn thổ cẩm đều xuất phát từ những bản sắc, và có sự tham gia của người dân.

Thời gian vừa qua, cùng với các giải pháp để phục hồi du lịch, Lào Cai cũng đặc biệt quan tâm đến xây dựng các sản phẩm du lịch mới. Hầu hết các sản phẩm mới đều có sự tham gia của chính người dân, với đời sống văn hóa tinh thần phong phú, với những bản sắc văn hóa được gìn giữ qua bao đời nay.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai nói: “Tất cả các hoạt động như tái hiện chợ tình, hay trình diễn thổ cẩm đều xuất phát từ những bản sắc, và có sự tham gia của người dân. Sản phẩm ở đây không phải là mang hàng hóa ra bán, mà phải hướng tới nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.”

Nghị quyết 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Phát triển du lịch Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" có đặt ra nội dung tăng cường cung cấp, tập huấn kĩ năng, nâng cao nhận thức làm du lịch cho đến từng người dân, đến cả các đối tượng như taxi, xe ôm, người bán hàng rong, người làm du lịch cộng đồng. Như vậy, việc làm du lịch sẽ không còn là của riêng của một ngành, của nhà quản lý hay của các đơn vị lữ hành doanh nghiệp mà ngày càng mang tính cộng đồng cao hơn. 

Thu Hường – Nông Quý


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết