Du lịch Lào Cai chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona

21:50 08-02-2020 | :792

Laocaitv.vn - Những năm qua, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai. Tuy nhiên từ đầu năm nay, nhất là kể từ khi dịch cúm nCoV xuất hiện, ngành công nghiệp không khói này đã phải chịu những tổn thất nặng nề, cần phải có giải pháp để khắc phục.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là một trong những cửa khẩu quốc tế nhộn nhịp, sầm uất và thu hút khách du lịch bậc nhất các tỉnh biên giới phía Bắc. Tuy nhiên, kể từ khi dịch cúm nCoV xuất hiện, lượng khách du lịch đi và đến hầu như đã không còn. Các công ty lữ hành, du lịch mỗi ngày nhận hàng chục thông báo hủy tour, thiệt hại ngay trước mắt họ mà không thể làm gì hơn.

Theo đại diện Công ty du lịch quốc tế Bình Minh (thành phố Lào Cai) cho biết, khách du lịch lo ngại dịch bệnh nên không đi, vì vậy các tour du lịch đều phải hủy, điều này dẫn đến các tổn thất cho công ty như mất tiền đặt cọc các dịch vụ, nhân viên công ty sẽ không có việc làm và ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh chung của cả năm.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vắng bóng người do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, lượng khách quốc tế đến Lào Cai trong những ngày đầu năm đạt 11.000 lượt, giảm 52% so với cùng kỳ. Thời điểm hiện tại, hầu hết các khu du lịch trọng điểm như Sa Pa, Bắc Hà... đều vắng khách. Các nhà hàng, khách sạn chỉ hoạt động được vài phần trăm so với công suất; thậm chí một số đơn vị đã tính đến chuyện cho nhân viên nghỉ việc để cắt giảm chi phí.

Ông Doãn Vương Công, Giám đốc nhân sự, Khách sạn Aristo, thành phố Lào Cai cho biết: “Hiện tại công ty có hơn 700 lao động, chúng tôi đang tính đến phương án cho người lao động nghỉ bù, nghỉ phép và có lẽ cũng phải động viên nhân viên nghỉ tự túc để cùng chia sẻ với doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn hiện nay”.

Thời điểm này, các nhà hàng khách sạn đều vắng bóng khách, nhiều đơn vị đã tính đến việc cho nhân viên nghỉ việc để cắt giảm chi phí.

Năm 2019 đã có trên 5 triệu lượt khách du lịch đến Lào Cai, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 19.000 tỷ đồng. Năm 2020, tỉnh Lào Cai kỳ vọng những con số trên sẽ tiếp tục tăng trưởng, tuy nhiên đây là điều không dễ, nhất là trong thời điểm dịch viêm phổi cấp do chủng mới của viurs corona đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trong tình hình khó khăn chất chồng, nhưng toàn ngành Du lịch nói chung, các đơn vị kinh doanh du lịch nói riêng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để chung tay phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đây cũng là lúc ngành Du lịch và các đơn vị lữ hành, du lịch phát huy sự sáng tạo, quyết tâm vượt khó thông qua việc nghiên cứu những sản phẩm du lịch mới, có chiến dịch quảng bá, khuyến mãi phù hợp để đảm bảo hoạt động ngay từ những ngày đầu năm.

  Thu Hường – Nông Quý – Phạm Dương


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết