Du lịch Sa pa gặp khó vì đại dịch Covid-19

15:56 20-03-2020 | :673

Laocaitv.vn - Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, tỉnh Lào Cai đã tạm dừng mọi hoạt động du lịch từ ngày 18/3. Lượng du khách và doanh thu du lịch tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đã suy giảm mạnh so với cùng thời điểm năm trước. Dù đang gặp phải vô vàn khó khăn nhưng các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ đều đồng thuận cao với chủ trương tạm dừng mọi hoạt động, vì sự an toàn của cộng đồng.

Các chủ khách sạn tại Sa Pa đều đồng thuận với chủ trương tạm dừng mọi hoạt động du lịch. 

Hàng trăm khách sạn, nhà hàng, tất cả các tuyến điểm du lịch tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đều thể hiện quyết tâm ngăn chặn đại dịch. Tất cả vì sức khỏe của cộng đồng và cả du khách. Anh Tô Bá Hiếu, Khách sạn Legend Hotel Sa Pa chia sẻ: Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn để thực hiện công tác phòng dịch. Thực tế vấn đề khó khăn lớn nhất là không có khách, để đóng thuế, phí, lãi ngân hàng. Chúng tôi mong muốn dịch qua sớm để khách nội địa trở lại với Sa Pa".

Thời gian gần đây, khi một số địa phương thực hiện dừng đón khách thì lượng khách quốc tế đến với Khu du lịch Quốc gia Sa Pa tăng đột biến. Từ trung bình 500 đến 600 mỗi đêm lên khoảng 1.600 khách, đây cũng là nguy cơ lây nhiễm bệnh lớn. Tuy nhiên vì sự phát triển bền vững của kinh tế du lịch địa phương, dù xác định sẽ tổn thất lớn nhưng chủ trương tạm dừng mọi hoạt động du lịch được mọi người dân, các doanh nghiệp lữ hành cùng chung tay với những hoạt động thiết thực nhất. Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa thể thao thị xã Sa Pa cho biết: “Phần lớn khách du lịch đến với Sa Pa có 03 lý do chính. Thứ nhất là cảnh quan thiên nhiên; thứ hai là văn hóa dân tộc; thứ 3 là khí hậu đặc trưng. Sa Pa là địa danh du lich thu hút lớn lượng khách quốc tế. Tuy nhiên đại dịch Covid-19 đang tác động lớn đến hoạt động du lịch tại Sa Pa, thống kê đến thời điểm này khách du lịch giảm 60% đến 70% so với năm 2019”.

Sa Pa lặng lẽ, vắng bóng du khách giữa dịch Covid-19.

Năm 2020, Sa Pa đặt kỳ vọng lớn về doanh thu từ kinh tế du lịch với mục tiêu đón 3,5 triệu lượt du khách. Doanh thu từ du lịch đạt 11.000 tỷ đồng. Tuy nhiên mục tiêu này sẽ khó đạt được như mong muốn bởi 03 tháng đầu năm này lượng khách đến Sa Pa đạt trên 360.000 lượt, giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019, doanh thu dịch vụ du lịch đạt trên 1.000 tỷ đồng, giảm 75% so với cùng kỳ.

Cùng với việc tạm dừng và thắt chặt hơn nữa công tác quản lý khách du lịch, Sa Pa cũng đang ráo riết chỉ đạo cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ cũng như điểm du lịch di tích và danh thắng tận dụng vắng khách để tăng cường chỉnh trang môi trường, tái tạo cảnh quan, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở hạ tầng… Qua đó, nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ du khách ngay sau khi dịch đi qua./.

                              Thanh Sơn – Trần Tuấn


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết