Laocaitv.vn - Trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Nùng huyện Mường Khương với nhiều món ăn ngon, đặc sắc được chế biến từ chính nguồn nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên tạo nên phong vị độc đáo. Để gìn giữ và phát triển những giá trị đó, bà con đã và đang có những cách làm thiết thực, hiệu quả để đưa sản vật độc đáo của địa phương đến với du khách muôn phương.
Bà Vùi Thị Môi ở thôn Na Vai B, xã Bản Sen, huyện Mường Khương đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong chế biến xôi ngũ sắc, được người dân trong vùng đánh giá là người chế biến món ăn này ngon nhất. Từ các nguyên liệu có sẵn xung quanh nhà, cùng sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ trong từng công đoạn, những mẻ xôi thơm ngon với màu sắc đẹp mắt do bà Môi làm ra luôn mang một hương vị rất riêng. Với kinh nghiệm của mình, bà Môi cũng truyền lại công thức làm xôi màu cho con gái và các chị em phụ nữ trong thôn để cùng lưu giữ lại món ăn truyền thống của người Nùng Mường Khương. Bà Môi cho biết: “Ngày xưa còn bé thì mẹ tôi biết làm, xong được mẹ truyền lại. Tôi cũng biết làm lâu lắm rồi, tôi yêu thích công việc này, thích ăn nên thích làm”.
Mẻ xôi ngũ sắc được bà Môi làm ra với hương vị riêng.
Được truyền cảm hứng từ mẹ, chị Cao Thị Hòa - con gái bà Môi đã nảy ra ý tưởng đưa ẩm thực truyền thống thành sản phẩm nông nghiệp OCOP độc đáo cung cấp ra thị trường. Sau quá trình dài cải thiện sản phẩm, rất nhiều những món ăn truyền thống của người Nùng như: thịt trâu sấy, xôi màu hay khâu nhục… đã được chị Hòa đưa tới người tiêu dùng.
Một số ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm nông nghiệp OCOP.
Chị Cao Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Sơn Hòa, huyện Mường Khương chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, mình vừa nghiên cứu, làm mẫu mã, đến năm nay mới thành một quy trình chuẩn cho tất cả các sản phẩm. Mình rất vui vì mình vừa có nguồn thu nhập, vừa giúp bà con Nhân dân ở quê hương mình có đầu ra cho các sản phẩm truyền thống”.
Ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm hàng hóa.
Mỗi món ăn đều mang một nét đặc trưng riêng của từng dân tộc, được hình thành từ phong tục, tập quán, đời sống sinh hoạt hằng ngày. Việc nhiều món ăn truyền thống trở thành những sản phẩm hàng hóa được người tiêu dùng yêu thích đã góp phần tăng thêm thu nhập cho đồng bào. Đồng thời, góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế của các địa phương.
Thanh Tùng - Lâm Thi - Đình Hiếu
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết