Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông

16:25 26-10-2021 | :396

Laocaitv.vn - Cùng với sự hội nhập và phát triển của xã hội, nhiều nét văn hóa truyền thống của các dân tộc đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Để nêu cao tinh thần, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn văn hoá truyền thống, tại xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn, Câu lạc bộ (CLB) Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Mông đã ra đời đã phát huy được hiệu quả trong việc truyền dạy, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

 

 

Buổi sinh hoạt của CLB Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Mông xã Nậm Chày.

Mỗi tuần 1 buổi, CLB Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Mông xã Nậm Chày lại tổ chức sinh hoạt. Tại đây, các bạn trẻ được tìm hiểu về những nét độc đáo trong văn hóa dân tộc mình, được nghệ nhân truyền dạy cho các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc của dân tộc Mông, đặc biệt là nghệ thuật múa khèn. Anh Vàng A Đồng, thôn Nậm Chày, xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn cho biết: "Tôi được các anh hướng dẫn kỹ thuật múa khèn. Vì tôi cũng rất thích khèn. Ông nội tôi có học, bác thì cũng biết nhưng bác mất rồi, nên tôi cố gắng học để theo nghề của ông, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình".

Xã Nậm Chày có 8 thôn, bản với gần 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Tuy nhiên số nghệ nhân thực sự am hiểu về văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn xã hiện chỉ có vài người, bởi thế mà khi CLB được thành lập, các nghệ nhân ở đây rất vui mừng, tích cực truyền dạy cho thế hệ trẻ. Ông Vàng Xuân Páo, thôn Hỏm Dưới, xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn cho biết: "Các cháu ai đến tôi cũng cố gắng dạy học cho các cháu, không để mất cái nghề của dân tộc. Từ xưa đến nay các cụ bảo làm gì cũng phải có cái khèn, thôn bản tự học với nhau là tốt nhất, tôi thì cũng rất nhiệt tình".

Ông Vàng Xuân Páo truyền dạy kỹ thuật thổi khèn cho học trò.

Anh Vàng A Đông, Chủ nhiệm CLB Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Mông xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn cho biết: "Lý do đặt tên là CLB Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông xã Nậm Chày là bởi vì chúng tôi có rất nhiều bộ môn nghệ thuật, không chỉ là khèn, mà còn có sáo, đàn môi, đàn nhị, khèn lá, rồi hát dân ca, hát truyền thống. Chúng tôi đã khảo sát, có nhiều đoàn viên thanh niên rất là thích". 

Bằng hoạt động cụ thể, đoàn viên thanh niên xã Nậm Chày đã nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, để những giá trị văn hóa truyền thống của người Mông nơi đây luôn được phát huy và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng.

 Nguyễn Huyền – Thanh Tùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết