Hồi sinh các làn điệu dân ca Dao

10:40 12-01-2021 | :58

Laocaitv.vn - Cộng đồng người Dao đỏ ở Lào Cai đang sở hữu những làn điệu dân ca rất đặc sắc, trữ tình, truyền tải những tâm tư, tình cảm và ước muốn của người Dao đỏ trong đời sống thường nhật cũng như trong các nghi lễ và lễ hội. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, làn điệu dân ca đang có nguy cơ bị mai một, thất truyền.

Nghệ nhân dân ca Dao Phùng Văn Thông đang thể hiện bài hát của dân tộc mình.

Ông Phùng Văn Thông là một trong số ít người ở thôn Thẩm Con, xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn được bà con suy tôn là nghệ nhân dân ca Dao. Hàng ngàn bài hát dân ca cổ, trong đó hát mừng Đảng, mừng xuân, mừng quê hương, đất nước đổi mới; hát ru, hát giao duyên…đã được ông lưu giữ. Điều mà ông Thông luôn lo lắng là làm thế nào để những làn điệu dân ca Dao được lưu giữ và bảo tồn.

"Con cháu bây giờ chỉ chăm chỉ học hành thôi chứ không chú ý đến việc sáng tác hay hát bài hát của dân tộc mình nhiều nữa. Thứ nhất là các cháu không có thời gian để đi theo người lớn biết sáng tác, biết hát; thứ 2 là các cháu chưa thật sự yêu thích học sáng tác hay hát những bài hát của dân tộc mình. Theo tôi, thời gian tới cần tuyên truyền đến các bậc cha mẹ phải kiên trì dạy bảo con cháu, để con cháu mình biết hát thì mới gữi gìn được bản sắc văn hóa của dân tộc”, ông Phùng Văn Thông, xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn trải lòng.

Việc lưu truyền những làn điệu dân ca Dao trong đời sống thường ngày luôn được người dân Thẩm Dương đặc biệt chú trọng.

Xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn là nơi có nhiều truyền thống văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó có làn điệu dân ca Dao. Thông qua sự vận động, tuyên truyền của chính quyền địa phương, nhiều nghệ nhân trong cộng đồng dân tộc Dao ở các thôn bản đang dạy bảo con cháu về cách sáng tác bài hát, học hát dân ca Dao.

"Việc giữ gìn và phát huy bản sắc của dân tộc Dao được người dân trong cộng đồng Dao ở địa phương rất coi trong và gìn giữ, nghĩa là người có tuổi luôn luôn tự truyền dạy cho con cháu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng luôn động viên bà con tiếp tục lưu truyền và phát huy bản sắc dân tộc để các làn điệu dân ca Dao không bị mai một", ông Hà Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn cho biết.

Để hồi sinh các làn điệu dân ca Dao đỏ cần thường xuyên giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức quản lý văn hóa các cấp có tâm huyết với nền văn hóa nghệ thuật địa phương; giáo dục tinh thần tự hào bản sắc dân tộc trong cộng đồng người Dao đỏ, nhất là trong tầng lớp thanh, thiếu niên để họ thêm yêu mến dân ca dân tộc mình, để làn điệu dân ca Dao vang mãi.

Bích Liệu - Vũ Giang - Thành Thuận


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết