Hương cốm mới trên vùng cao Bắc Hà

21:05 03-09-2019 | :573

Laocaitv.vn - Cứ độ cuối tháng 8 đầu tháng 9 dương lịch hằng năm, khi những cánh đồng, thửa ruộng thơm mùi lúa chín cũng là lúc đồng bào người Tày ở Bắc Hà bước vào mùa làm cốm mới. Giờ đây, cốm không chỉ là món ăn trong nghi lễ mừng cơm mới, mà còn trở thành hàng hóa được thị trường ưa chuộng và là món quà không thể thiếu của nhiều du khách khi đến với vùng cao Bắc Hà.

Để làm được một mẻ cốm phải trải qua rất nhiều công đoạn, song việc lựa chọn lúa làm cốm là khâu vô cùng quan trọng. Đồng bào Tày ở Bắc Hà thường chọn giống lúa nếp cái hoa vàng để làm cốm.

Hạt thóc phải còn màu xanh, chưa chín vàng và còn mọng sữa ở đầu hạt thì sản phẩm cốm mới cho màu xanh đẹp, ngọt dẻo và có hương thơm đặc trưng.

 

Hiện nay, hầu hết các gia đình người Tày ở Bắc Hà đều làm cốm để thực hiện nghi lễ mừng cơm mới, song làm cốm nhiều và cung cấp ra thị trường chủ yếu tập trung ở một số thôn như Na Hô, Na Lo, Na Lang và Pạc Ngam… của xã Tà Chải với sản lượng lên đến vài tấn mỗi mùa.

Với giá bán từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, mỗi mùa làm cốm cũng mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân.

 

Từ bàn tay khéo léo của người nông dân, những hạt cốm dẻo, thơm mùi lúa nếp được gói trong những tàu lá dong xanh thẫm đã trở thành món ăn hấp dẫn không thể thiếu với bất cứ ai khi đến với vùng cao Bắc Hà. Qua đó, góp phần làm phong phú thêm chuỗi các sản phẩm du lịch, tạo nên thương hiệu của một vùng cao nguyên trắng đẹp, thân thiện và đậm đà bản sắc dân tộc. 

  Vân Anh - Đình Hiếu


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết