(Laocaitv.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của năm du lịch Quốc gia 2017, Tổng cục Du lịch phối hợp với tỉnh Lào cai tổ chức Liên hoan ẩm thực Tây Bắc nhằm giới thiệu, tôn vinh những giá trị đặc sắc của văn hóa ẩm thực Tây Bắc, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch các địa phương trong vùng. Vào tối ngày 20/10, lễ khai mạc chính thức được diễn ra. Tham dự lễ khai mạc có ông Ngô Hoài Chung – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành Lào Cai, đại diện các tỉnh thành, doanh nghiệp có gian hàng tại liên hoan.
Liên hoan ẩm thực Tây Bắc diễn ra tại thành phố Lào Cai từ ngày 20 đến ngày 23/10/2017, với 55 gian hàng của 11 tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi gian hàng ẩm thực đem đến không gian văn hóa đặc thù của từng vùng miền, thể hiện qua những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Tại đây, du khách được thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị núi rừng như: thắng cố, lợn quay, dê quay nguyên con, trâu gác bếp nướng, bánh chưng đen, xôi ngũ sắc, cơm lam, các món lẩu đặc trưng Sa Pa... Đây là dịp để các vùng miền giới thiệu, quảng bá, tôn vinh văn hóa ẩm thực, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng nhất của từng địa phương.
Tỉnh Lào Cai có 11 gian hàng, giới thiệu những sản vât, món ăn truyền thống của các địa phương, như: tương ớt, tam thất bắc, gạo nếp Thẩm Dương, thịt trâu sấy, thắng cố, xôi ngũ sắc… Liên hoan còn có sự góp mặt 22 gian hàng của các khách sạn 3 - 5 sao, công ty lữ hành, các đơn vị kinh doanh sản vật địa phương và nhà tài trợ giới thiệu sản phẩm của đơn vị.
Các đại biểu tham quan gian hàng.
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Ngô Hoài Chung – Phó tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng: Liên hoan ẩm thực Tây Bắc được tổ chức trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang giành được sự quan tâm sâu sắc của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và toàn xã hội. 9 tháng đầu năm 2017, du lịch Việt Nam đón trên 9,4 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2016. Thông qua sự kiện này, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực của người dân các tỉnh, thành phố miền núi phía Bắc nói riêng và trên khắp miền đất nước nói chung, đồng thời giới thiệu về một khu vực năng động, bản sắc đang nỗ lực không ngừng để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch hấp dẫn.
Ban tổ chức trao quà cho các đơn vị tham dự Liên hoan.
Lào Cai là tỉnh có nhiều tài nguyên du lịch nổi trội và khác biệt với thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và những nét văn hóa đặc sắc của người bản địa, tạo nên sự hấp dẫn với du khách. Đây là dịp để Tổng cục du lịch tuyên truyền, quảng bá tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực vùng Tây Bắc nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế; Đồng thời, phát huy văn hóa ẩm thực của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc; Giới thiệu điểm đến của các địa phương qua các món ăn độc đáo; Tạo cơ hội kết nối, giao lưu học hỏi lẫn nhau giữa các tỉnh trong vùng Tây Bắc. Liên hoan được kỳ vọng sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách và có sức lan tỏa rộng rãi, thúc đẩy du lịch vùng ngày càng phát triển.
Trung Kiên
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết