Khi du lịch Y Tý hứa hẹn những khởi sắc

06:33 11-09-2019 | :491

Laocaitv.vn - Trong những năm gần đây, xã Y Tý, huyện Bát Xát là một trong những địa chỉ được giới du lịch “phượt” nhắc đến nhiều nhất, bởi địa danh này không chỉ có khung cảnh hùng vĩ, tráng lệ mà phong tục, con người nơi đây đã níu chân rất nhiều du khách. Du lịch ở Y Tý tuy mới chỉ manh nha phát triển, nhưng với tiềm năng sẵn có, hứa hẹn đây sẽ là một trong những hướng đi để người dân nơi đây làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nhắc đến làm du lịch, nhiều người dân ở Y Tý sẽ nói về chàng thanh niên Sùng A Hờ, bởi anh chính là người Mông đầu tiên ở đây mạnh dạn làm du lịch homestay.

Thời điểm cách đây 5 năm, chuyện A Hờ vay tiền của người thân và bạn bè để mở homestay đã làm người dân ở Y Tý xôn xao một thời gian. Bởi, thời điểm đó, vay mượn để sửa sang nhà cửa, sắm thêm đồ đạc làm homestay với A Hờ là một bước đi táo bạo, nhưng chàng thanh niên A Hờ luôn tin rằng, Y Tý có rất nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Không biết chữ, nhưng A Hờ rất tự tin khi giao tiếp với du khách, vừa làm vừa nghe góp ý từ những người khách của mình, dần dần, A Hờ đã có cho mình chỗ đứng riêng trong giới du lịch “phượt” và là một trong những địa chỉ tin cậy khi du khách đến Y Tý. Cùng với dịch vụ homestay, A Hờ còn làm hướng dẫn viên du lịch cho các du khách khi đến mùa lễ hội hay như dẫn đường chinh phục đỉnh Lảo Thẩn - đỉnh núi cao nhất ở Y Tý khi khách có yêu cầu. Hằng năm, homestay của A Hờ đón từ 400 - 500 lượt khách, với mức giá bình quân 70.000 đồng/người/ngày, dịch vụ du lịch này đã đem lại nguồn thu nhập chính ổn định cho gia đình. Với Sùng A Hờ, làm du lịch đã giúp gia đình anh thoát nghèo.

Homestay của Sùng A Hờ là địa chỉ quen thuộc của du khách khi đến với Y Tý. (Ảnh: Thế Long)

Nếu như trước đây, nhắc đến du lịch Lào Cai, nhiều người sẽ chỉ nhắc đến Sa Pa như một điểm đến không thể thay thế. Vậy nhưng, trong vài năm trở lại đây, khách du lịch, đặc biệt là dân du lịch “phượt” đã có sự dịch chuyển chú ý lên mảnh đất Y Tý, nơi có những khu rừng già nguyên sinh, thung lũng ruộng bậc thang Thề Pả hùng vĩ, cùng với phong tục bản sắc gần như được giữ nguyên vẹn của đồng bào các dân tộc nơi đây. Với những lễ hội như lễ cúng rừng "Gạ Ma Do" của người Hà Nhì, lễ xuống đồng đầu năm mới… Đặc biệt là các tour du lịch khám phá ruộng bậc thang ở Y Tý, A Lù, Ngải Thầu… hội tụ đủ cả các mùa đổ nước, mùa cấy, mùa lúa chín, mùa gặt làm say lòng bao du khách. Anh Nguyễn Mạnh Chiến, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi rất thích Y Tý, nên cứ có thời gian là tôi lại lên đây. Vào mùa mây thì "săn" mây, mùa lúa thì đi "săn" lúa. Tôi cũng đã đi Sa Pa và Bắc Hà rồi, nhưng tôi thích không khí trong lành ở Y Tý, người dân nơi đây rất chân chất, hiền hòa”.

Đến Y Tý, du khách sẽ có cơ hội được 'săn' mây. (Ảnh: Thế Long)

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong sự phát triển lâu dài ở Y Tý, nên từ tỉnh đến huyện đều ưu tiên dành nhiều nguồn lực để phát triển du lịch nơi đây. Trong thời gian qua, các hộ gia đình kinh doanh loại hình du lịch homestay đã được trang bị các kiến thức cơ bản, như cung cấp thông tin tổng quan về du lịch cộng đồng; tập huấn kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cơ bản về tiếp đón, phục vụ khách du lịch, văn hóa giao tiếp ứng xử; việc quản lý tài chính và tối đa hóa doanh thu; cách xử lý tình huống trong quá trình hoạt động; phát triển du lịch cộng đồng bền vững, có trách nhiệm với môi trường tự nhiên. Ông Hoàng Công Kiều, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Bát Xát cho biết, homestay là một sản phẩm du lịch đặc thù, không đơn giản chỉ là điểm lưu trú, mà du khách cần có sự trải nghiệm văn hóa tại chỗ, được khám phá thiên nhiên và phong tục tập quán của người dân bản địa. Chính vì vậy, các chủ homestay đồng thời cũng phải là một “chuyên gia” du lịch, có ý thức về dịch vụ mà mình đang cung cấp và những lợi ích mang lại cho du khách. “Các mô hình homestay ở Y Tý được du khách đánh giá rất cao bởi chúng tôi đang làm homestay đúng nghĩa. Sự phản hồi của khách rất tốt, đặc biệt là thanh niên. Bà con ở đây đã vận dụng tốt tri thức văn hóa bản địa vào làm du lịch, góp phần làm nên sự độc đáo cho du khách”, ông Hoàng Công Kiều cho biết thêm.

Các mô hình phát triển dịch vụ du lịch ở Y Tý đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân, giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần. Khi tiềm năng du lịch của Y Tý được phát triển sẽ tạo nên một khu du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. 

Thế Long


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết