Khơi nguồn sáng tạo qua những chuyến đi

20:56 10-10-2021 | :366

Laocaitv.vn - Bức tranh về hiện thực tươi mới, sống động của vùng đất và con người Lào Cai luôn là niềm cảm hứng bất tận với đội ngũ sáng tác văn học nghệ thuật. Thời gian qua, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động để văn nghệ sỹ được thâm nhập thực tế, trải nghiệm nhiều lĩnh vực, từ đó khơi nguồn cảm xúc sáng tạo những tác phẩm chất lượng.

Các hội viên của Hội VHNT tỉnh tham gia trại sáng tác tại huyện Văn Bàn.

Là một họa sỹ, dù đã đi thực tế nhiều lần, nhưng mỗi chuyến đi vẫn luôn mang đến cho họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện những cảm xúc mới. Hội họa là lĩnh vực đặc thù, cần nhiều thời gian trong phòng vẽ riêng, nhưng với họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện, để có được những tác phẩm ấn tượng, họa sỹ cũng cần phải trải nghiệm. "Hội họa là lĩnh vực tạo hình, chúng tôi sẽ tạo hình được đời sống của bà con, đưa màu sắc của thiên nhiên, của cuộc sống vào, thực tế bao giờ cũng là một người thầy, đó là màu sắc, đó là cuộc sống", họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện, Chi hội Mỹ thuật, Hội VHNT tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Một tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị là phải có sự trải nghiệm qua thực tế, thể hiện được giá trị hiện thực, mang hơi thở của cuộc sống. Bởi thế mà với văn nghệ sỹ, việc đi điền dã, thực tế hay tham gia các trại sáng tác văn học nghệ thuật là rất cần thiết. Sau mỗi chuyến đi, nhiều tác phẩm có chất lượng được ra đời, góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật ngày càng cao của công chúng.

"Mỗi một chuyến đi thực tế sáng tác sẽ tạo cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc, mỗi lần đi như thế này chúng tôi kiếm được rất nhiều nguồn nguyên liệu để chế biến ra sản phẩm của mình, đó là sản phẩm văn học nghệ thuật", bà Trần Thị Minh, Chi hội Văn, Hội VHNT tỉnh Lào Cai bày tỏ.

Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tất cả các trại sáng tác văn học nghệ thuật Trung ương phải tạm hoãn. Do vâỵ, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức 2 trại sáng tác văn học nghệ thuật cấp tỉnh tại huyện Bắc Hà, và gần đây nhất là tại huyện Văn Bàn. Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Lào Cai cho biết: "Tại Văn Bàn chúng tôi tổ chức ở 2 điểm, là Liêm Phú và Võ Lao, đây là những vùng đất rất giàu bản sắc văn hóa, tạo điều kiện cho các văn nghệ sỹ xâm nhập thực tế, có những tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền".

 

Thời gian tới, Hội VHNT tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng mở các trại sáng tác, tăng thời gian, mở rộng địa điểm, tổ chức các chuyến đi thực tế tại cơ sở. Để rồi sau mỗi chuyến đi, sẽ xuất hiện những con người mới qua những trang viết, thêm những bức ảnh, bức tranh, những ca khúc giàu cảm xúc, nhân văn, góp phần cổ vũ sự nghiệp xây dựng, phát triển quê hương.

Nguyễn Huyền – Thanh Tùng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết