Lào Cai nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc

18:40 25-02-2020 | :386

Laocaitv.vn - Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016 – 2025 của Chính phủ được thực hiện tại 194 thôn, bản của các dân tộc thiểu số rất ít người trên địa bàn 12 tỉnh của cả nước, trong đó có dân tộc Bố Y, Phù Lá ở tỉnh Lào Cai. Qua một thời gian triển khai, những tín hiệu tích cực trong cuộc sống đang dần đến với bà con nơi đây.

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai trao thiết bị văn hóa cho xã Gia Phú.

Người dân tộc Bố Y, Phù Lá sinh sống chủ yếu ở các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Sa Pa, Bảo Yên, Mường Khương, Bắc Hà. Năm 2019, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các địa phương tổ chức triển khai 4 lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thôn, bản; cung cấp tài sản, thiết bị cho 36 nhà văn hóa thôn, bản; mua sắm trang phục, đạo cụ, nhạc cụ phục vụ cho 37 đội văn nghệ thôn, bản. Đầu năm 2020, công tác trao thiết bị văn hóa cho cơ sở tiếp tục được triển khai tới các địa phương, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng là một trong những địa phương được thụ hưởng những chính sách này. Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã chủ động bảo quản và khai thác các thiết bị một cách hiệu quả cao nhất. Ông Phạm Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng chia sẻ: “Chúng tôi đã xác định, đây là cơ hội rất quan trọng vì đã có đủ trang phục biểu diễn. Ngay sau buổi bàn giao chúng tôi triển khai họp với đội văn nghệ để xây dựng quy chế sử dụng chặt chẽ. Làm như thế nào đó cho việc bảo quản, giữ gìn, sử dụng trang phục cũng như các loại nhạc cụ được bền và hiệu quả nhất”.

Đối với các nghệ nhân thôn An Thành, xã Gia Phú có lẽ hôm nay là ngày vui nhất, vì từ nay đội văn nghệ sẽ không còn lo thiếu về cơ sở vật chất mỗi khi có sự kiện văn hóa diễn ra. Khi nhận được các thiết bị và trang phục biểu diễn, chị em đã hào hứng tự chọn cho mình những bộ phù hợp và đẹp nhất, hăng hái tham ra luyện tập. Song song với đó, Ban dân tộc tỉnh cũng đã tổ chức mở 32 lớp dạy tiếng theo hình thức truyền khẩu dân tộc Phù Lá, Bố Y. Nội dung là truyền dạy về lịch sử người dân tộc Phù Lá, dân tộc Bố Y; gia đình dòng tộc; quê hương làng bản; đất nước Việt Nam; chính sách pháp luật; khoa học giáo dục; văn hóa dân tộc… Thành lập và duy trì hoạt động đội văn nghệ thôn, bản, xây dựng 10 điểm thôn, bản tiêu biểu bảo tồn kiến trúc, văn hóa truyền thống.

Từ nay đội văn nghệ thôn An Thành sẽ không còn lo thiếu về cơ sở vật chất mỗi khi có sự kiện văn hóa diễn ra.

Đầu tư trên mọi lĩnh vực cho người dân tộc rất ít người tại Lào Cai là chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước. Không chỉ giúp họ thoát khỏi tình trạng đói nghèo, lạc hậu, đề án còn góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, làm thay đổi tích cực đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào rất ít người ở vùng cao Lào Cai./.

 Ngọc Minh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết