Mèn mén – Món ăn truyền thống của người Mông

19:43 30-01-2020 | :4094

Laocaitv.vn - Mèn mén là tên một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao Tây Bắc. Hiện nay, đời sống của người Mông đã khá hơn trước, nhiều gia đình không còn phải ăn mèn mén thay cơm, nhưng đó vẫn là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp lễ, Tết.

Mèn mén đơn giản là món “bột ngô hấp”. Tuy nhiên, để làm được món ăn này cần khá nhiều thời gian để chế biến, phải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm nhất định.

Để làm ra món mèn mén phải qua khá nhiều công đoạn.

Việc đầu tiên là phải chọn những hạt ngô già, phơi khô, xay hoặc nghiền thật mịn. Bà con không xay cả mẻ ngô lớn mà chỉ thả vài hạt vào cối xay đá. Xay ít một thì bột ngô mới mịn và nấu mèn mén mới ngon. Xay bột xong, cẩn thận sàng sảy cho sạch mày ngô, rồi đổ bột ngô ra mẹt, rưới ít nước lạnh cho đủ ẩm bột và nhào cho bột ngấm nước đều. Bột ngô được rải nhẹ nhàng vào chiếc chõ gỗ đặt trên chảo nước đang sôi, ngô đã nghiền nhỏ, nên chỉ cần hơi lên kín miệng chõ khoảng 5 phút là chín.

Ăn chút mèn mén với nước canh, nhất là canh đậu với rau cải thảo nương sẽ rất ngon, ngọt, đậm đà vị núi rừng. Mèn mén ăn với ớt nướng, tạo thành một thứ gia vị say nồng, nhất là những ngày giá rét. Trước đây, người Mông thường chỉ dùng để ăn trong nhà, ngày nay, món mèn mén đã được làm nhiều hơn để bán trong các phiên chợ. Do vậy, du khách ghé thăm những phiên chợ vùng cao đều có thể thưởng thức được món ăn dân dã, đặc trưng này của người Mông.

Mèn mén không chỉ là ẩm thực, mà còn là nét văn hóa của đồng bào Mông.

Người Mông quan niệm phụ nữ phải biết thêu thùa, phải thương chồng con, biết chăm lo bố mẹ chồng và biết làm mèn mén. Điều này cho thấy, vị trí quan trọng của mèn mén trong ẩm thực của dân tộc Mông. Không chỉ là món ăn, không chỉ là ẩm thực, mà đó còn là nét văn hóa của đồng bào Mông.

  Đức Tính - Xuân Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết