Laocaitv.vn - Lào Cai có 25 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa, phong tục tập quán rất độc đáo và đặc sắc, trong đó có những đặc trưng về văn hóa ẩm thực. Mời quý độc giả cùng khám phá những nét hấp dẫn, độc đáo của ẩm thực vùng cao Mường Khương qua bài viết sau.
Các bản vùng cao đã bắt đầu mổ lợn ăn tết. Thời điểm này, bà con cũng chuẩn bị làm những món ăn truyền thống của dân tộc mình, những món ăn không thể thiếu dịp Tết đến, xuân về. Thịt lợn sau khi sơ chế được ngâm trong nước muối, rồi treo trên gác bếp, hun bằng khói bã mía cho thơm ngọt đậm đà. Cách chế biến ấy được truyền lại từ nhiều đời, được người Nùng, người Tu Dí ở Mường Khương ngày nay gìn giữ để làm ra những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc dâng cúng ông bà tổ tiên.
Thịt lợn treo gác bếp được hun bằng khói bã mía tạo nên hương vị đặc trưng riêng.
Dịp cuối năm, xưởng làm bánh của gia đình ông Lồ Tờ Phủ ở thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương cũng đông vui, tấp nập hơn. Bà con từ khắp các thôn bản trong xã mang gạo đến làm bánh khoải ăn tết. Lò lửa rừng rực cháy ngày đêm, khói cơm thơm ngào ngạt.
Ông Lồ Tờ Phủ chia sẻ: "Trước kia thì làm bằng cối, có khi còn phải đổi công nhau mà giã, bây giờ có máy móc rồi thì nhàn hơn. Bà con vẫn tập trung làm bánh khoải, bánh dày ăn tết".
Những sản phẩm ẩm thực truyền thống đã được sản xuất thành hàng hóa để nâng cao thu nhập cho người dân.
Tinh hoa ẩm thực của vùng cao Mường Khương ngày càng được lan tỏa, những món ẩm thực truyền thống của các dân tộc cũng được sản xuất thành hàng hóa, nhất là dịp Tết, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Chị Hoàng Thị Thượng, đại diện một cơ sở sản xuất lạp xưởng ở thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương cho biết: "Hiện, do yêu cầu thị trường nên chúng tôi làm cải tiến hơn một chút cho phù hợp. Tôi mang sản phẩm tham gia hội chợ tại Sa Pa để giới thiệu và cũng được du khách yêu thích".
Đồng bào các dân tộc ở Mường Khương giờ vẫn còn khá nhiều món ăn truyền thống, như khâu nhục, bánh chưng đen, thắng cố… Những nguyên liệu rất giản đơn, qua bàn tay khéo léo và tinh tế, trở thành những món ẩm thực có sức quyến rũ kì lạ. Làm những món ăn truyền thống vào ngày Tết để dâng cúng tổ tiên, để anh em, con cháu tụ họp chung vui là một cách để đồng bào gìn giữ và trao truyền lại cho thế hệ sau những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Thu Hường - Tuấn Nam
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ
Tiếng việt có dấu
Không chứa liên kết
Bình luận
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết