Nét đẹp áo dài - trường tồn những giá trị truyền thống

21:32 03-03-2021 | :609

Laocaitv.vn - Nếu trước đây, áo dài thường chỉ được người phụ nữ lựa chọn mặc vào những dịp đặc biệt thì những năm gần đây, trang phục truyền thống này đã trở nên gần gũi, hiện hữu nhiều hơn trong đời sống đời thường. Với việc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ áo dài" trên toàn quốc càng khẳng định giá trị của trang phục này đối với cuộc sống.

Xu hướng áo dài năm nay có nhiều thay đổi để phù hợp với mọi lứa tuổi.

Là một nữ doanh nhân, chị Đinh Diệu Thúy luôn lựa chọn trang phục áo dài để xuất hiện trong những sự kiện quan trọng. Bởi theo chị Thúy, dù là áo dài truyền thống hay cách tân thì khi mặc lên cũng luôn tôn được vẻ đẹp, khiến chị cảm thấy tự tin và tự hào. Chị Thúy chia sẻ: “Tôi thường mặc áo dài vào dịp sinh nhật, cưới hỏi, lễ tết. Tôi làm lĩnh vực bất động sản nên là vào những dịp mở bán dự án, những dịp đầu năm hay cuối năm tổng kết công ty, tôi thường chọn cho mình những chiếc áo dài vừa có sự kín đáo, vừa sang trọng của chiếc áo dài Việt Nam”.

Không chỉ xuất hiện trong những sự kiện đặc biệt, cưới hỏi mà nhiều gia đình tại thành phố Lào Cai đang có xu hướng tìm đến áo dài để mặc trong ngày tết cổ truyền, khi đi du xuân, lễ hội và chụp ảnh lưu niệm. Chị Nguyễn Kim Ngân, Studio áo cưới Minh Minh, 080 đường Hoàng Liên, TP Lào Cai cho biết: “Đa số những khách hàng khi đến cửa hàng sẽ lựa chọn mặc áo dài nhiều hơn. Vì áo dài lịch sự, trang nhã, người mặc có cảm giác tự tin”.

Chị Đỗ Thị Thoa, Chủ cửa hàng Áo dài Dáng Việt, phố Quy Hóa, TP Lào Cai cho biết: “Người trẻ có quan niệm là mặc áo dài sẽ già nên ít mặc. Nhưng những năm gần đây xu hướng mặc áo dài đã quay trở lại, vì càng ngày càng có nhiều thiết kế áo dài nhẹ nhàng, tinh tế phù hợp với cả các bạn trẻ, người già mặc rất lịch sự”.

Áo dài là sự lựa chọn không thể thiếu trong các buổi chụp ảnh lưu niệm.

Năm nay, xu hướng của áo dài cũng có nhiều thay đổi. Bên cạnh những chiếc áo dài trơn, áo dài cách tân được các bạn trẻ lựa chọn thì có những tà áo dài truyền thống được thêu tay tỉ mỉ, tinh xảo, những chiếc áo dài điêu khắc hay sơn mài cũng thu hút được nhiều chị em quan tâm. Từ những sáng tạo của những người thiết kế mà tà áo dài được nhiều người đón nhận hơn khi vừa giữ được nét đẹp truyền thống vốn có, vừa mang hơi thở cuộc sống hiện đại.

Áo dài đã trở lại khá mạnh mẽ trong cuộc sống đời thường, với nhiều biến tấu để phù hợp các dáng vóc khác nhau. Đây là tín hiệu vui cho thấy người dân đang quay lại với những giá trị truyền thống.

Thùy Linh - Đình Hiếu - Thùy Anh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết