Nét đẹp văn hóa mừng thọ đầu năm

09:03 22-02-2021 | :202

Laocaitv.vn - Lễ mừng thọ đầu năm từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt vào mỗi dịp tết đến, xuân về. Nó thể hiện sự kính trọng, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu đối với ông bà, cha mẹ. Dịp xuân Tân Sửu này, việc mừng thọ cho các cụ được mỗi gia đình, khu dân cư tổ chức với những cách riêng phù hợp, để vừa động viên tinh thần người cao tuổi, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dịp xuân Tân Sửu, việc mừng thọ cho các cụ được mỗi gia đình, khu dân cư tổ chức với những cách riêng phù hợp.

Năm nay, thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 nên các xã, phường không tổ chức mừng thọ tập trung. Vì vậy, lễ mừng thượng thượng thọ cho 2 cụ Nguyễn Châu Lương và Nguyễn Thị Hoa ở tổ 23, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai được các con, cháu trong gia đình thực hiện khá đơn giản, nhưng vẫn trang trọng, ấm cúng.

"Gia đình tôi cũng muốn tổ chức ngày thượng thượng thọ cho cụ nhà tôi, nhưng đồng hành cùng Bộ Y tế phòng, chống dịch Covid-19 nên tổ chức để động viên các cụ với tính chất gọn nhẹ trong gia đình, không tổ chức linh đình. Tổ chức mừng thọ cho các cụ cũng là cơ hội để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, tổ tiên", ông Nguyễn Tuấn Khôi, tổ 23, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai chia sẻ.

"Với tôi, việc các con cháu tập trung lại để tổ chức ấm cúng bên gia đình trong ngày mừng thọ là tôi đã rất vui rồi. Tôi mong muốn sống đến năm 99 tuổi và nhiều hơn nữa thì tốt", cụ Nguyễn Thị Hoa, tổ 23, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai bày tỏ.

Lễ mừng thọ đầu năm từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt vào mỗi dịp tết đến, xuân về.

Đầu xuân năm mới, việc chúc thọ ông bà, cha mẹ thể hiện đạo lý kính trọng người già của người dân Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý giá, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò của lớp người cao tuổi trong gia đình và xã hội.

Mai Huệ - Minh Dũng


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết