Nghề làm bánh bao

21:42 21-05-2024 | :341

Laocaitv.vn - Bánh bao là một trong những loại bánh truyền thống đặc trưng của ẩm thực Việt. Với ưu điểm là món ăn nhẹ nhàng, dễ làm, dễ sử dụng, bánh bao được nhiều người ưa thích và là sự lựa chọn trong thực đơn bữa sáng mỗi ngày. Vậy nhưng, để có được những chiếc bánh mềm mịn, thơm ngon, đòi hỏi người làm phải có bí quyết riêng.

Với 1 cơ sở sản xuất chính tại phường Lào Cai cùng 4 cửa hàng trên địa bàn thành phố và thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, trung bình mỗi ngày, cơ sở bánh bao Thanh Thúy cung cấp ra thị trường từ 2.500 đến 3.000 chiếc bánh bao. Những chiếc bánh với nhiều vị khác nhau như: thịt trứng truyền thống, xúc xích phô mai, ức gà xào nấm, ngô bò phô mai, chay không nhân… Với mỗi loại, người làm đều có công thức riêng, tạo nên vị đặc trưng, đáp ứng nhu cầu đa dạng, làm hài lòng thực khách.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở bánh bao Thanh Thúy cung cấp ra thị trường từ 2.500 đến 3.000 chiếc bánh bao.

Chị Hàn Thanh Thúy, Chủ cơ sở bánh bao Thanh Thúy, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai nói: “Nghề này đòi hỏi người làm phải cẩn thận từ khâu sơ chế nguyên liệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tất cả các đồ phải được vệ sinh sạch sẽ từ khâu trộn cho đến khâu đánh bột và khâu gói bánh đều phải đeo găng tay đảm bảo quy trình sản xuất”.

Chị Phạm Thị Chung, khách mua hàng chia sẻ: “Tôi thường xuyên mua. Hầu như ngày nào tôi cũng mua. Lần đầu tiên mua thì tôi đã vào tận trong nhà tham quan cách làm việc và các nhân viên ở trong này. Tôi đã cảm thấy rất ưng và hài lòng”.

Những chiếc bánh với nhiều vị khác nhau như: thịt trứng truyền thống, xúc xích phô mai, ức gà xào nấm, ngô bò phô mai, chay không nhân…

Để có những chiếc bánh thơm ngon phục vụ khách vào mỗi buổi sáng, mọi nguyên liệu đều được chị Nguyễn Thị Ứng chuẩn bị chiều hôm trước và thức dậy từ lúc nửa đêm. Lựa chọn nguyên liệu chất lượng, không sử dụng chất bảo quản, nhân thơm ngon, đủ vị, mỗi chiếc bánh giá từ 10.000 -15.000 ngàn đồng, giúp chị Ứng có thêm thu nhập.

 Mọi nguyên liệu đều được chị Nguyễn Thị Ứng chuẩn bị chiều hôm trước và thức dậy từ lúc nửa đêm.

Chị Nguyễn Thị Ứng, Chủ Cơ sở bánh Nhà Làm, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho biết: “Thu nhập không đáng bao nhiêu đâu, quan trọng làm cái nghề này cũng phải có đam mê chứ nếu mà không đam mê thì cũng chẳng làm được. Trung bình làm được 1 mẻ bánh mất khoảng tầm 2 3 tiếng”.

Cuộc sống phát triển, nhu cầu của khách cũng đa dạng hơn, trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại bánh mới, hay những bữa sáng tiện lợi. Tuy nhiên, món bánh bao vẫn có chỗ đứng riêng, là sự lựa chọn của nhiều người, bởi vẫn có những người giữ đam mê và sở hữu bí quyết riêng của nghề truyền thống.

Tuấn Linh


Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết